Tổng thống Philippines muốn thăm Trung Quốc phải rút đơn kiện Bắc Kinh

03/09/2013 07:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã đưa ra điều kiện rằng họ chỉ tiếp Tổng thống Philippines khi Manila rút đơn kiện Bắc Kinh áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 ở Biển Đông, đồng thời rút quân đồn trú tại bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Bắc Kinh đòi yêu sách "chủ quyền".
Tổng thống Philippines Aquino muốn thăm Trung Quốc dự triển lãm thì phải rút đơn kiện Bắc Kinh, một yêu cầu nực cười, phi lý và trẻ con của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay 2/9 trần tình rằng sở dĩ Tổng thống Aquino phải hủy chuyến đi dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh là vì phía Bắc Kinh đưa ra những yêu cầu bất thường, mặc dù năm nay Philippines là khách mời danh dự.

"Trung Quốc đưa ra những điều kiện để tham dự triển lãm cho Tổng thống và điều kiện đó hoàn toàn có hại cho lợi ích quốc gia của Philippines", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho biết trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên theo Hernandez, Tổng thống Aquino đã "kiên quyết trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của Philippines", hủy chuyến đi Trung Quốc.

Hernandez từ chối cho biết các điều kiện của chuyến thăm "để tránh sự bối rối cho phía Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Philippines yêu cầu giấu tin nói  với đài GMA News Onlines, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra điều kiện rằng họ chỉ tiếp Tổng thống Philippines khi Manila rút đơn kiện Bắc Kinh áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 ở Biển Đông, đồng thời rút quân đồn trú tại bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Bắc Kinh đòi yêu sách "chủ quyền".

Bắc Kinh đưa ra thời hạn cho Manila phải trả lời điều kiện này trước ngày 27/8. Hernandez cho biết, "những mối quan tâm và điều kiện của Bắc Kinh được chuyển qua 3 nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc".

Philippines được Trung Quốc thông báo rằng những điều kiện này không nên được thực hiện công khai và cũng không cần phải thảo luận ở cấp Bộ trưởng.

Tuy nhiên với những yêu cầu "khác thường" liên quan đến Tổng thống Philippines cần phải được xác nhận bởi 2 Ngoại trưởng Albert del Rosario và Vương Nghị tại một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 28/8.

Xác chiến hạm Philippines cố tình đánh chìm tại bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1999 làm nơi đồn trú trái phép cho 1 tiểu đội thủy quân lục chiến. Trung Quốc đòi Philippines rút quân khỏi đây và rút đơn kiện Bắc Kinh, ông Aquino mới được thăm Trung Quốc.

Triển lãm Trung Quốc - ASEAN là một sự kiện hợp tác hàng năm được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc nói rằng họ không bao giờ mời ông Aquino tham dự triển lãm từ 3-6/9.

Trong khi đó, một công hàm ngoại giao của chính phủ Trung Quốc gửi tới khối ASEAN tại trụ sở ở Jakarta, Indonesia hôm 9/7 vừa qua nói rằng: "Chúng tôi (Trung Quốc) chân thành hy vọng các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN sẽ hiện diện tại triển lãm Trung Quốc - ASEAN lần thứ 10".

Cái gọi là điều kiện cho một chuyến thăm hữu nghị của một nguyên thủ quốc gia tới Trung Quốc mà Bắc Kinh đưa ra thật quá sức hoang tưởng và trịch thượng, cách hành xử của Bắc Kinh trong ngoại giao thật quá trẻ con và không thể chấp nhận được.

Chính thái độ ngang ngạnh đến phi lý của Trung Quốc trong đối ngoại đã dẫn đến những bế tắc ngoại giao khi đàm phán giải quyết tranh chấp, điển hình là phương châm chỉ đạo nực cười và không thể chấp nhận của giới chức Bắc Kinh gần đây về đàm phán tranh chấp lãnh hải với láng giềng: "Chủ quyền thuộc Trung Quốc, gác tranh chấp cùng khai thác".Hồng Thủy