Tổng thống Syria cử sứ giả tới Moscow bàn cách đối phó với LHQ

27/12/2012 18:01 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Theo dự thảo kế hoạch mới nhằm ổn định tình hình, Tổng thống Bashar al-Assad sẽ vẫn nắm quyền cho đến ít nhất là năm 2014, nhưng sẽ không thể tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Các sứ giả của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tới Moscow để hội đàm với Ngoại trưởng Nga - Interfax ngày 27/12 đưa tin cho biết.

Đứng đầu phái đoàn Syria là Thứ trưởng Ngoại giao Faisal Miqdad. Giới phân tích dự đoán chủ đề chính của cuộc thảo luận này có thể là về những biện pháp đối phó với các động thái sắp tới của LHQ và Liên đoàn Ả Rập (LAS) nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. 

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad.

Vào ngày thứ bảy, 29/12, các phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập cũng sẽ tới Moscow để hội đàm về số phận của Syria.

Theo dự thảo kế hoạch mới nhằm ổn định tình hình, Tổng thống Bashar al-Assad sẽ vẫn nắm quyền cho đến ít nhất là năm 2014, nhưng sẽ không thể tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử tiếp theo. 

Trong khi đó, tại Syria, trong thành phần của chính phủ chuyển tiếp sẽ không bao gồm các Bộ trưởng của nhóm Alawite hoặc dòng Sunni cực đoan (cụ thể là sẽ không có các đại diện của hai dòng Hồi giáo đối đầu gay cấn nhất ở Syria). Kế hoạch này đã được phê duyệt bởi Moscow và Washington.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập trước đó cũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Assad cũng như với các đại diện của các nhóm đối lập - theo AFP. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông đã gọi những cuộc đàm phán này là một thất bại.


Vua Jordan đã bí mật hội đàm với Israel.

Cuộc xung đột quân sự tại Syria bắt đầu từ tháng 3 năm 2011. Theo ước tính khác nhau, đã có khoảng 20.000 đến 44.000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Trong mùa hè năm 2012, cộng đồng quốc tế đã công nhận cuộc xung đột Syria là một cuộc chiến tranh dân sự.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhiều lần cố gắng thông qua một nghị quyết về tình hình ở Syria, nhưng Nga và Trung Quốc phủ quyết. Theo giới chức Nga, các biện pháp được đề xuất không loại trừ khả năng xảy ra một sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào tình hình Syria và cho rằng nó sẽ lặp lại "kịch bản Libya".

Trong cùng ngày, tờ Haaretz của Ả Rập đưa tin cho biết, Vua Jordan Abdullah II đã bí mật hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một phản ứng chung trong trường hợp Quân đội Syria dùng vũ khí hóa học trấn áp phe nổi dậy. 

Trước đó có thông tin cho rằng Jerusalem hai lần yêu cầu Jordan cho mượn không phận để các máy bay ném bom Israel không kích các kho vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, Jordan đã từ chối vì lo ngại sẽ gây ra căng thẳng trong mối quan hệ với Syria và vũ khí hóa học có thể ảnh hưởng tới nước này. 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)