Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ trả đũa vụ bắn rơi Mi-8 hôm 29/5

30/05/2014 15:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine vừa đắc cử Petro Poroshenko tuyên bố sẽ trừng phạt lực lượng ly khai đã bắn rơi chiếc trực thăng giết chết 1 tướng và 13 binh sĩ

Các tay súng ủng hộ ly khai đã bắn hạ chiếc Mi-8 bằng tên lửa hiện đại trong đêm ngày 29/5, một động thái khiến Nhà Trắng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng họ đang được hỗ trợ vũ khí từ bên ngoài.

Petro Poroshenko

"Chúng ta cần phải làm mọi thứ để có thể đảm bảo không một người Ukraine nào còn chết dưới tay của những kẻ khủng bố và kẻ cướp. Những hành vi phạm tội của kẻ thù của nhân dân Ukraine sẽ bị trừng phạt", ông Poroshenko nói. 

Một trong những nhà lãnh đạo lực lượng ly khai hôm 29/5 đã bất ngờ thừa nhận rằng 33 trong số hơn 40 tay súng ủng hộ ly khai bị giết trong cuộc giao tranh ở sân bay quốc tế Donetsk tuần này là tình nguyện viên Nga đến từ khu vực Hồi giáo như Chechnya.

Trong khi đó, cuối ngày 29/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng cho rằng có bằng chứng cho thấy những người Nga được huấn luyến từ Chechnya đã tham gia chiến đấu bên cạnh lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. 

Ông Kerry cũng kêu gọi Nga tận dụng lợi thế tình hình hiện nay ở Kiev sau cuộc bầu cử Tổng thống mới để xây dựng một con đường đưa quốc gia này trở thành cầu nối giữa phương Tây và phương Đông./.

Nguyễn Hường