Tổng thống Ukraine và Thị trưởng Kiev sẽ phải hầu tòa ở Vienna?

10/07/2015 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko bị cáo buộc bí mật thỏa thuận bắt tay nhau cùng chia sẻ quyền lực.

Phó tổng tham mưu trưởng Andriy Portnov trong chính quyền cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko.

Theo RIA Novosti ngày 9/7, ông Portnov cáo buộc ông Poroshenko và Klitschko rằng họ đã cấu kết với nhau tại Vienna (Áo) trong tháng 3/2014 nhằm "chia sẻ quyền lực bất hợp pháp và làm tan rã quốc hội". 

Tất cả các điều kiện của thỏa thuận ngầm này đã hoàn thành, ông Portnov khẳng định và nói thêm rằng chính phủ Kiev mới khi lên cầm quyền đã tiến hành một loạt các biện pháp cứng rắn chống lại phe đối lập và vô hiệu hóa tòa án. 

Portnov cho biết, căn cứ vào nơi hành vi phạm tội được hình thành, ông đã đệ đơn kiện đến một tòa án ở Vienna. Vụ kiện đang được chuẩn bị diễn ra với nhiều tín hiệu "thuận lợi". 

Trong tháng 5, tỷ phú Ukraine Dmitry Firtash đã bị một tòa án ở Vienna triệu tập với cáo buộc có thỏa thuận chính trị bí mật với Tổng thống Petro Poroshenko và có ảnh hưởng đối với Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko. 

Theo lời khai Firtash, các chính trị gia Ukraine có được vị thế hiện nay là nhờ vào sự hỗ trợ của các doanh nhân nước này.

Nguyễn Hường