Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan yêu cầu ngừng suy đoán về đảo chính

12/01/2014 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu các phương tiện truyền thông ngừng nói về một cuộc đảo chính.

Tờ Bangkok Post ngày 12/1 đưa tin cho biết, Tổng tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu các phương tiện truyền thông ngừng nói về một cuộc đảo chính, trong một dấu hiệu cho thấy quân đội không có khả năng can thiệp vào các cuộc biểu tình đóng cửa Bangkok vào ngày 13/1.

Cảnh sát Thái Lan sau tấm kính bị đạn xuyên thủng.

Một cuộc đảo chính "không phải là chủ đề chúng ta nên nói mỗi ngày. Các phương tiện truyền thông nên dừng suy đoán", tướng Prayuth nói.

Prayuth đã đưa ra yêu cầu trên kèm với lời giải thích rằng nó có thể làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng. 

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng ông lo ngại về khả năng sẽ xảy ra đối đầu bạo lực giữa các nhóm chính trị đối thủ trong đảng Dân chủ tại cuộc biểu tình quy mô lớn ngày 13/1.

Theo CNA, bảy người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đã bị thương, một người bị thương nặng, sau khi những kẻ chưa xác định nổ súng vào đám đông đang tập trung tìm cách ngăn chặn một cuộc bầu cử sớm và muốn Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức ngay lập tức tại Bangkok hôm 11/1.

Cảnh sát Thái Lan bắn đạn cao su về phía người biểu tình chống chính phủ trong cuộc đụng độ hồi đầu tháng này.

Chính phủ Thái Lan đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về đổ máu nhiều hơn khi người biểu tình từ chối lùi bước trong nỗ lực để lật đổ bà Thủ tướng.

Các nhà chức trách Thái Lan cũng bày tỏ lo ngại rằng một kế hoạch "tắt máy" của những người biểu tình chống chính phủ hôm13/1 có thể dẫn đến bạo lực hơn nữa.

Trong tình hình trên, hàng ngàn binh sĩ đã được triển khai xuống phố để bảo vệ 37 địa điểm, gồm các tòa nhà chính phủ trên khắp thủ đô Bangkok từ ngày thứ Sáu. Hàng ngàn cảnh sát cũng sẽ được triển khai để giữ ổn định trên đường phố. 

Người đứng đầu đội quân hùng mạnh của Thái Lan cũng đã bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ bạo lực vào ngày 13/1 và kêu gọi bình tĩnh. Ông cũng kêu gọi người Thái "giải quyết các vấn đề của người Thái" khi bác bỏ mối quan ngại của cộng đồng quốc tế vào tình hình chính trị Thái Lan đang xấu đi.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm thứ Sáu đã kêu gọi "kiềm chế" từ tất cả các bên và bày tỏ lo ngại rằng tình hình "có thể leo thang trong những ngày sắp tới".

Nguyễn Hường