TQ âm mưu biến không phận quốc tế thành không gian hàng không nội địa

29/11/2013 14:11 Hồng Thủy
(GDVN) - "Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập ADIZ ở Hoa Đông và những gì họ làm là nhằm biến một khu vực không phận quốc tế thành không gian hàng không nội địa của Trung Quốc. Đó là hành vi xâm phạm quyền tự do của các chuyến bay trong không phận quốc tế và gây ảnh hưởng đến an toàn của các hãng hàng không dân dụng", Ngoại trưởng Philppines nói.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trả lời phỏng vấn đài Headstart ANC.

ABS CBN News ngày 28/11 đưa tin, hôm qua thứ Năm Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã lên tiếng khẳng định cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập ở Hoa Đông đã làm tổn hại đến an ninh và quyền lợi hàng không của các nước khác.

"Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập ADIZ ở Hoa Đông và những gì họ làm là nhằm biến một khu vực không phận quốc tế thành không gian hàng không nội địa của Trung Quốc. Đó là hành vi xâm phạm quyền tự do của các chuyến bay trong không phận quốc tế và gây ảnh hưởng đến an toàn của các hãng hàng không dân dụng", Ngoại trưởng Philppines nói với kênh Headstart ANC.

Ông Abert del Rosario nhấn mạnh rằng điều này cũng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của các nước bị ảnh hưởng. "Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục cách thức đó thì với các nước ven Biển Đông điều này sẽ trở nên quan trọng bởi có một mối đe dọa rằng Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát bầu trời Biển Đông", Ngoại trưởng Philippines nhận định.

Khi được hỏi Philippines sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp này, ông Albert del Rosario nói: "Tôi cho rằng những gì chúng tôi cần làm là tăng cường năng lực và thế trận quốc phòng của mình cũng như tăng sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ (tại Philippines) để ứng phó."

Với cái gọi là "quy tắc ADIZ" mà Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông bắt máy bay các nước khác qua đây phải "xin phép, báo cáo", Trung Quốc đã âm mưu biến một phần lớn vùng biển, vùng trời Hoa Đông thành lãnh thổ của riêng mình.

Hồng Thủy