Mô hình máy bay TA600

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết cách đay vài ngày, một nguồn tin từ giới chức công nghiệp hàng không của Trung Quốc cho hay Bắc Kinh đã bắt đầu tiến hành sản xuất thử nghiệm một loại thủy phi cơ cỡ lớn được cho là có kích thước lớn nhất thế giới hiện nay.

Loại thủy phi cơ bắt đầu được Trung Quốc sản xuất thử nghiệm có tên gọi là TA600. Nó bắt đầu được đưa vào chế tạo thử nghiệm sau khi các nhà thiết kế của nước này hoàn thành quá trình thiết kế kỹ thuật.

Fu Junxu – Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc có chi nhánh ở Zhuhai cho biết TA600 có tổng trọng lượng khi cất cánh khoảng 53…5 tấn.

TA600 có tầm bay tối đa hơn 5000 km. Đây là thiết kế máy bay có kích thước lớn hơn cả máy bay Boeing dân dụng 737.

TA600 có thể được sử dụng vào mục đích cứu hỏa, giải cứu trên biển cũng như một số mục đích bí mật khác của quân đội.

US-2 ShinMaywa

Trung Quốc được cho là đã bắt đầu phát triển loại thủy phỉ cơ có tên gọi TA600 từ cách đây 5 năm.

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với thủy phi cơ TA600 được các nhà quản lý và chế tạo hàng không của nước này mong đợi sẽ diễn ra vào cuối năm 2005.

Một quan chức của ngành công nghiệp hàng không TQ cũng đã bày tỏ tham vọng của nước này khi nói rằng sau khi thử nghiệm thành công loại máy bay này sẽ được sản xuấ hàng loạt, có thể đưa ra thị trường quốc tế phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Nếu Bắc Kinh thành công, TA600 có thể sẽ vượt qua kỷ lục kích thước của máy bay thủy phi cơ US-2 ShinMaywa do Nhật Bản nghiên cứu và sản xuất.

Bình Nguyên