TQ bị cáo buộc hoạt động gián điệp ở nhà máy hạt nhân tại Nam Phi, Pháp

02/03/2015 15:49 Lê Cường
(GDVN) - Le Nouvel Observateur cho hay, địa chỉ này về mặt chính thức được sử dụng như là một tổ hợp nhà ở tập thể giành cho các nhân viên thuộc lãnh sự quán Trung Quốc
Chảo vệ tinh (ảnh minh họa)
Đa Chiều – một tờ báo của cộng đồng người Hoa tại Mỹ đưa tin cho biết Bắc Kinh bị cáo cuộc đã tiến hành các hoạt động gián điệp nhằm vào các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Nam Phi cũng như ở Pháp.

Trong khi đó, báo Al Jazeera và tờ The Guardian ở Anh cũng đã trích dẫn các tài liệu khá tin cậy cho biết một nhà máy điện hạt nhân có trụ sở tại miền Nam Nam Phi đã bị các điệp viên của Bắc Kinh xâm nhập.

Trong khi đó, tại Pháp quốc, báo Le Nouvel Observateur viết: Các chiến dịch tình báo của Bắc Kinh ở Pháp có xuất xứ từ một địa chỉ bất động sản ở Chevilly-Larue – một trong những khu vực ngoại ô ở thủ đô Paris.

Le Nouvel Observateur cho hay, địa chỉ này về mặt chính thức được sử dụng như là một tổ hợp nhà ở tập thể giành cho các nhân viên thuộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Pháp.

Trong hoạt động tình báo, bất cứ cơ quan an ninh nào cũng hiểu rằng các cơ quan ngoại giao của nước ngoài đặt trên lãnh thổ một nước đều là các căn cứ “công khai, hợp pháp nơi có nhiều quyền miễn trừ” để các tổ chức tình báo cấp quốc gia hoạt động.

Truyền thông báo chí rõ chứng cứ lá các chảo vệ tinh được lắp đặt trên mái của tổ hợp nhà ở của các nhân viên lãnh sự TQ tại Pháp.

Những thiết bị liên lạc vệ tinh này được người Trung Quốc sử dụng để chuyển tải thông tin thu thập được cho một bên thứ ba sau khi chúng được mã hóa sau đó sẽ được chuyền về nội địa TQ phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích.

Lê Cường