TQ chỉ được cử 1 tàu chiến tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương

29/06/2013 06:53 Đông Bình
(GDVN) - Tàu chiến Trung Quốc tham gia chỉ để "thử nước", tập khoa mục không trọng tâm như cứu trợ nhân đạo, ít có ý nghĩa quân sự.
Diễn tập liên hợp Vành đai Thái Bình Dương (ảnh tư liệu)

Ngày 28 tháng 6 năm, tờ "Quang Minh" Trung Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, năm nay Hải quân Trung Quốc nhận lời mời tham gia sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương- điều này thu hút sự chú ý quan tâm của dư luận.

Được biết, điều này được xác nhận khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama tại khu nghỉ dưỡng Annenberg vào đầu tháng 6 năm nay. Như vậy, những vấn đề đặt ra là Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia chương trình diễn tập nào, Mỹ có tính toán gì khi mời Trung Quốc tham gia.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng, Vành đai Thái Bình Dương là diễn tập liên hợp trên biển đa quốc gia có quy mô lớn nhất. Sở dĩ Trung Quốc nhận lời tham gia là do cân nhắc trên hai phương diện. Thứ nhất là nhìn vào nội dung diễn tập, mấy năm gần đây, nội dung diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương đã từ đối kháng liên minh trước đây chuyển sang lĩnh vực rộng mở hơn.

Chẳng hạn như đã đưa vào các khoa mục diễn tập ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, ví dụ chống khủng bố, tìm kiếm trên biển..., đã đặt nền tảng rất tốt cho Trung Quốc, Mỹ và các nước khác triển khai hành động này trên biển.

Thứ hai, hội đàm Tập Cận Bình-Obama vừa kết thúc đã tạo bầu không khí rất tốt cho quan hệ quân sự hai cường quốc. Trong tình hình đó, Thái Bình Dương có thể chứa được Trung Quốc và Mỹ, cuộc diễn tập lớn như vậy cũng có thể để Quân đội Trung Quốc tham gia. Cho nên Quân đội Trung Quốc cũng cần có vị trí trong toàn bộ cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương. Cần tham gia hoạt động diễn tập này theo góc độ hữu nghị, hòa bình.

Về ý nghĩa tham gia, Đỗ Văn Long cho rằng, điều này được đánh giá từ một chu kỳ tương đối dài, chỉ một lần thì không được, lần đầu tiên tham gia thì chỉ có tác dụng "thử nước".

Hơn nữa, trước đây cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã quy định Trung Quốc chỉ được cử 1 tàu chiến chứ không cử nhiều tàu chiến tham gia. Mặc dù là "thử nước", nhưng tới đây có thể thông qua cửa sổ tàu chiến trực tiếp quan sát các nước thử nghiệm vũ khí mới, còn trước đây chỉ có thể xem trên truyền hình.

Ngoài ra, có thêm kênh để liên hệ với các nước. Có thể được xem trình tự, biện pháp diễn tập chống khủng bố, diễn tập tàu ngầm, trong đó tấn công đối đất của một số nước. Có thể biết được sự phối hợp hệ thống chỉ huy tổ chức của các bên.

Hải quân Trung Quốc sẽ chỉ tham gia diễn tập các khoa mục không trọng tâm như cứu trợ nhân đạo.

Theo chuyên gia quân sự Hạ Văn Bình, Trung Quốc chỉ được đưa 1 tàu chứ không phải là 1 biên đội tham gia diễn tập. Hơn nữa, 1 tàu chiến chỉ có thể tham gia một số hoạt động không trọng tâm, chẳng hạn, cứu trợ nhân đạo.

Cuộc diễn tập có tới trên 20 nước tham gia, căn cứ vào mức độ thân cận (đồng minh, đối tác), Mỹ sẽ sắp xếp vai trò tham gia diễn tập của đối phương ở các cấp độ khác nhau. Những nước như Australia, Nhật Bản, Anh là đồng minh trụ cột của Mỹ, nên họ sẽ tham gia những khoa mục cốt lõi nhất, thậm chí Mỹ có thể cho phép họ tiến hành bắn đạn thật đối với một số tàu mô phỏng, có kinh nghiệm thực tế. Tiếp theo là những nước như Ấn Độ, Malaysia được bố trí ở một cấp khác.

Diễn tập quân sự liên hợp đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương năm 2012

Chuyên gia Đỗ Văn Long cho rằng, trên thực tế, Trung Quốc đã biến từ người đứng ngoài thành người tham gia, tác dụng thực tế là đã tăng cường hiểu biết, có thể quan sát ở cự ly gần. Trong cuộc diễn tập này, tất cả các vùng biển, tuyến đường đều được thông báo trước, nên khi tham gia chỉ có thể hoạt động theo trạng thái lộ rõ.

Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập này có giá trị thực tế rất quan trọng, ý nghĩa chính trị chắc chắn lớn hơn ý nghĩa quân sự. Việc tham gia sẽ phát đi một tín hiệu rằng, Trung Quốc và Mỹ có sự hợp tác mang tính "quan hệ quân sự nước lớn kiểu mới".

Thông qua đây, Trung Quốc cũng muốn truyền tin thông điệp mà Trung Quốc đang cố gắng tuyên truyền là "phát triển hòa bình" – điều mà họ thường xuyên nhắc tới, tức là việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, tăng cường sức mạnh tổng hợp sẽ không tạo ra thách thức, đối đầu với các cường quốc cũ!

Diễn tập hải quân đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương năm 2012
Đông Bình