TQ đang nghiên cứu vũ khí gây đau đớn lục phủ ngũ tạng Poly WB-1?

15/12/2014 09:47 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ khoe vũ khí laser hiệu quả mà giá rẻ, Nga khẳng định không thua kém, truyền thông Đức cho rằng Trung Quốc là đối thủ mạnh nhất của Mỹ về loại vũ khí này.
Mỹ triển khai tàu chiến USS Ponce lắp vũ khí laser ở vịnh Ba Tư

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 12 đăng bài viết "Vũ khí laser của Hải quân Mỹ thao tác đơn giản, chi phí thấp, làm cho chiến tranh dễ dàng hơn".

Hải quân Mỹ khoe bắn thử vũ khí laser

Một chuyên gia quân sự Hải quân Trung Quốc tiến hành đánh giá về đồng nghiệp Mỹ, cho rằng: "Cao giọng tuyên truyền hiệu quả tấn công như vậy không thể nói không có phần khoe khoang". Vào thứ Tư vừa qua, Hải quân Mỹ tổ chức họp báo cho biết, hệ thống vũ khí laser trên tàu chiến Ponce triển khai ở vịnh Ba Tư vào tháng 9 năm 2014 có biểu hiện "hoàn hảo".

Trong video Hải quân Mỹ công bố, một nhân viên điều khiển đơn giản như chơi game, "tàu cỡ nhỏ của địch" gần tàu chiến hoặc máy bay không người lái bay trên không lập tức nổ. Trên truyền thông Mỹ có người ca ngợi vũ khí laser đã thực hiện giấc mơ của nhà tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, cũng có người lo ngại chi phí cho chiến tranh tương lai sẽ trở nên quá rẻ với "59 cents một khẩu pháo".

Ở Nga, các chuyên gia nói vũ khí laser Nga không hề kém người Mỹ chút nào. Trung Quốc được truyền thông phương Tây "tâng bốc" là đối thủ mạnh nhất của Mỹ trong lĩnh vực vũ khí laser. Một trang mạng khoa học kỹ thuật Mỹ thậm chí tuyên bố đặc biệt đáng sợ như: "người Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển tia sáng chết người", nó "cách 1 km là có thể làm cho con người sống không bằng chết".

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ

Chỉ có thể đối phó với các mục tiêu cỡ nhỏ

Ngày 10 tháng 12, người đại diện cho Hải quân Mỹ tuyên bố với bên ngoài về thành quả thử nghiệm vũ khí laser là người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Hải quân Mỹ Klunder. Cùng ngày, cơ quan của vị thiếu tướng hải quân này đưa một đoạn video lên YouTube.

Trong video, tàu chiến USS Ponce mang theo hệ thống vũ khí laser (LaWS) của Hải quân Mỹ đã tiến hành một loạt kiểm tra ở vịnh Ba Tư, đã tấn công vài bia thử nghiệm, trong đó một thuyền máy bị bắn trúng lập tức bốc cháy, một chiếc máy bay không người lái sau khi bị chiếu vào cũng lập tức bị phá hủy.

Klunder nói, cuộc thử nghiệm trên tiến hành vào tháng 9 - 11 năm 2014, do hệ thống vũ khí laser biểu hiện "hoàn hảo", hải quân đã trao quyền cho thuyền trưởng tàu Ponce dùng loại vũ khí này để tự vệ. "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử triển khai vũ khí năng lượng định hướng, có quá nhiều người nói về loại vũ khí này, chúng tôi quyết định đưa nó vào thực hiện".

"Chúng ta không rõ người Sao Hỏa làm thế nào có thể giết chết loài người nhanh chóng và không tiếng động như vậy, rất nhiều người phỏng đoán, họ có lẽ là tập trung nhiệt năng lại, sau đó thông qua ánh sáng bắn về bất cứ vật thể nào mà họ lựa chọn" - đoạn văn này đến từ tiểu thuyết nổi tiếng "Chiến tranh thế giới" nói về người Sao Hỏa xâm lược Trái Đất của tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Mỹ Wells.

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ

Tờ "The Christian Science Monitor" Mỹ ngày 11 tháng 12 dẫn đoạn này nói rõ một điểm: Từ khi Wells xuất bản tiểu thuyết này vào năm 1898, tuyên bố với thế giới biến loại vũ khí này thành hiện thực là việc trong mơ của các nhà quân sự, đến nay, cơ quan nghiên cứu của Hải quân Mỹ đã làm được.

Tại cuộc họp báo ngày 10 tháng 12, Klunder không hề che giấu sự hưng phấn cho biết: "Uy lực của vũ khí laser mạnh, chi phí lại thấp, sẽ đóng vai trò quan trọng trong tác chiến hải quân tương lai". Ông cho biết, do không cần đầu đạn thuốc nổ và động cơ như vũ khí thông thường, vũ khí laser an toàn hơn tên lửa thông thường. Điều quan trọng hơn là, so với tên lửa có chi phí chế tạo lên tới 1 triệu USD, chi phí một lần bắn vũ khí laser "thấp hơn 1 USD" (tuần san "Thời đại" Mỹ cho chi phí chỉ là 59 cents).

Mặc dù 7 năm qua, Hải quân Mỹ đã chi 40 triệu USD cho nghiên cứu phát triển hệ thống này, nhưng loại vũ khí có tầm bắn 1 dặm Anh, có thể sinh ra lực phá hủy 30 kW này vừa có thể giải quyết mối lo ngại của Quân đội Mỹ đối với ngân sách chi tiêu quân sự, vừa có thể "bảo đảm hiệu quả cho binh sĩ của chúng tôi vĩnh viễn sẽ không đối kháng công bằng với kẻ thù". Klunder cho biết, vũ khí laser sẽ cùng với tàu Ponce triển khai 1 năm ở Trung Đông.

"Mấy chục năm qua, Lầu Năm Góc luôn nói thời đại vũ khí laser sắp đến, hiện nay nó cuối cùng đã đến" - tuần san "Thời đại" viết. Theo báo này, hiện nay, hệ thống vũ khí laser - cùng với tàu Ponce bắt đầu tham gia chiến đấu thực tế - vẫn chỉ là máy nguyên mẫu, Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí laser thế hệ mới cho hạm đội vào đầu thập niên 2020.

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ

Theo bài viết, thao tác hệ thống vũ khí laser thể rắn này chỉ cần một người là có thể hoàn thành, điều khiển giống như điều khiển tay cầm của XBOX máy chơi game. Nhân viên điều khiển có thể kiểm soát mức độ tấn công của vũ khí, dựa vào năng lượng sử dụng từ ít đến nhiều có thể làm cho mục tiêu "bị mù", tê liệt, thậm chí phá hủy, đồng thời khác với vũ khí thông thường, sau khi vũ khí laser bắn trúng một mục tiêu thì hầu như lập tức có thể tấn công một mục tiêu khác.

Nhưng bài viết thừa nhận, vũ khí laser cũng có khiếm khuyết, ngoài uy lực không bằng những vũ khí thông thường như tên lửa, vẫn chỉ có thể tấn công mục tiêu cỡ nhỏ, vũ khí laser có yêu cầu rất cao đối với điều kiện thời tiết khi sử dụng, hơn nữa chỉ có thể tấn công mục tiêu trong tầm nhìn, vì vậy, hiện nay, vẫn chỉ làm lực lượng bổ sung cho vũ khí thông thường, nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ đóng vai trò to lớn.

Dùng để đối phó Iran?

Năm 1934, tờ “Thời báo New York” đưa tin “Tesla 78 tuổi đề nghị ‘tia sáng chết’ mới” nói đến “tư tưởng quân sự” của Nicola Tesla – tư tưởng này đã bị Chính phủ Mỹ bác bỏ. Theo tư tưởng này, hội tụ nhiệt lượng thành tia gây sát thương. Theo mạng lưới phát sóng truyền hình Mỹ (Public Broadcasting Service), Tesla tin chắc là, trong tương lai, loại chùm ion này có thể bắn từ khí quyển, năng lượng khổng lồ đủ để tiêu diệt 10.000 máy bay địch ngoài 250 dặm Anh.

Trong mô tả của Klunder, vũ khí laser của Hải quân Mỹ rõ ràng còn chưa bắt kịp ý tưởng của Tesla, nhưng, ông đề cập tới một công dụng mới không thể tính trước của vũ khí laser được Hải quân Mỹ phát hiện khi dùng thử, đó là, giám sát tầm xa, cho rằng, dựa vào “kính viễn vọng Hubble trên mặt nước” này, phạm vi giám sát của Hải quân Mỹ đã đạt mức nằm mơ cũng không nghĩ tới.

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ

Chuyên gia Hendriks của cơ quan nghiên cứu “An ninh Mỹ mới” nói với tờ “Nhật báo phố Wall”, vũ khí laser thế hệ mới có thể sinh ra khả năng gây thiệt hại 150 kW, gấp 5 lần máy bay nguyên mẫu hiện có, uy lực của nó hơn hẳn việc tiêu diệt máy bay không người lái và tàu cỡ nhỏ của địch (Đài truyền hình Nga cho rằng, uy lực đến lúc đó đủ để tiêu diệt tên lửa chống hạm). Ông còn cho rằng, vũ khí laser trong tương lai sẽ có thể đồng thời tiêu diệt nhiều tàu nhỏ mặt nước, trong khi đó, điều này thực sự là chiến thuật quen dùng của Hải quân Iran.

Tờ "Guardian" Anh bình luận về việc lựa chọn địa điểm của Hải quân Mỹ: "Địa điểm bắn thử chọn ở vịnh Ba Tư lân cận Iran, cho dù không phải khiêu khích, thì cũng là khoe khoang". Theo bài viết, Hải quân Mỹ đã phủ nhận đối với vấn đề này, cho rằng, lựa chọn vịnh Ba Tư là do ở đó môi trường tự nhiên khắc nghiệt có lợi hơn cho thực hiện và chứng minh toàn bộ tính năng của vũ khí laser.

Bài viết còn cho rằng, căn cứ vào Công ước Geneva năm 1995, vũ khí laser không được chiếu xạ vào con người. Klunder ngày 10 tháng 12 cho rằng, Mỹ sẽ tuân thủ Công ước Geneva, không lấy cá nhân làm mục tiêu tấn công của vũ khí laser, nhưng khi tiêu diệt tàu địch hoặc máy bay địch đe dọa tàu mình, nhân viên điều khiển vũ khí laser được phép giết người.

Thời đại laser, thế giới nguy hiểm hơn?

Đài truyền hình Nga ngày 11 tháng 12 bình luận: "Hải quân Mỹ lại khoe khoang hệ thống vũ khí laser phức tạp của họ". Ngay từ khi Mỹ tuyên bố sẽ bắn thử vũ khí laser trên tàu chiến vào đầu năm 2014, "Đài tiếng nói nước Nga" đã cho rằng, người Mỹ khoe vũ khí laser mang đến cách mạng quân sự, nhưng tính năng thực sự của nó gây nghi ngờ, xét tới những hạn chế như điều kiện thời tiết, hạn chế tầm nhìn, vũ khí laser chẳng qua là một công trình hình tượng của Mỹ.

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ tiêu diệt chiếc thuyền nhỏ

Tờ "Moskovsky Komsomolets" ngày 12 tháng 12 cho rằng, Nga không lạc hậu so với Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển vũ khí laser. Chuyên gia quân sự Nga được phỏng vấn cho rằng, Nga có tất cả tiềm lực khoa học và kỹ thuật, khi nghiên cứu phát triển vũ khí laser không sử dụng bất cứ linh kiện nhập khẩu nào và đã đầu tư vốn lớn nghiên cứu phát triển. Năm 2012 Bộ Quốc phòng Nga đã trao quyền cho tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tiến hành công tác nghiên cứu phát triển vũ khí laser, hiện đã có 3 công ty nhận được tài liệu nhiệm vụ phát triển vũ khí laser.

Đài truyền hình tin tức Đức ngày 12 tháng 12 cho rằng: "Trung Quốc là đối thủ mạnh nhất của Mỹ trong nghiên cứu phát triển vũ khí laser", do những tin tức liên quan đến "vũ khí laser Trung Quốc bắn rơi máy bay không người lái" được phổ biến trên truyền thông quốc tế.

Tờ "Herald" Nga cho rằng, Trung Quốc đã lựa chọn phương hướng nghiên cứu phát triển vũ khí đúng đắn, do Mỹ đang nghiên cứu phát triển máy bay không người lái kích cỡ bằng con bọ cánh cứng, dùng tên lửa hoặc pháo căn bản không thể bắn trúng, nhưng sử dụng hệ thống vũ khí laser bắn trúng mục tiêu nhỏ trong 2 km hoàn toàn có khả năng.

Chuyên gia quân sự Hải quân Trung Quốc Lý Kiệt ngày 12 tháng 12 nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng, bất luận tấn công vệ tinh hay bắn rơi máy bay không người lái, nguyên lý của vũ khí laser đều giống nhau, tức là lập tức tập trung năng lượng tấn công đối phương. Các nước lớn như Mỹ, Nga đều đang đi theo vũ khí khái niệm mới như vũ khí laser, Trung Quốc đương nhiên cũng không ngoại lệ, trình độ đi đầu.

Vũ khí sóng cực ngắn Poly WB-1 của Trung Quốc

Đối với việc đuổi theo của Trung Quốc, truyền thông Mỹ cũng đã có nhiều bài viết liên quan. Một trang mạng khoa học công nghệ ngày 10 tháng 12 cho rằng, người Trung Quốc đang nghiên cứu phát triển một loại vũ khí sóng cực ngắn gần giống như "tia sáng chết", nó dựa vào xe tải để bắn, tuy không sát thương, nhưng có thể gây ra một loại cảm giác đau đớn như lục phủ ngũ tạng sắp nổ tung. Theo bài viết, hệ thống vũ khí này có tên là Poly WB-1, trong khi đó từ năm 2007 Mỹ cũng có nghiên cứu tương tự.

Chuyên gia Đại học bang Texas Mỹ viết bài "Hải quân Mỹ nghiên cứu phát triển vũ khí laser thực sự là chủ ý tốt?" cho rằng, thông qua sự tiến bộ khoa học công nghệ này, Quân đội Mỹ truyền đi thông điệp chính trị quan trọng đối với kẻ thù tiềm tàng, để họ buộc phải suy tính cẩn thận trước khi muốn tấn công tàu chiến Mỹ.

Nhưng, vấn đề là, hệ thống laser làm cho tác chiến trở nên rẻ như vậy, sẽ làm giảm chi phí phát động chiến tranh? Theo  bài viết, điều này giống như mua quần áo Trung Quốc giá rẻ, mặc dù chất lượng không tốt, nhưng mua một đống cũng không tiếc. Nhưng, nếu phát động chiến tranh càng không phải do dự, thì thế giới sẽ nguy hiểm hơn.

Đông Bình