TQ: Không cứu được đại gia, bệnh viện bị ép đóng cửa 3 tháng để tang

02/05/2012 14:43 Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Người đọc điếu văn phải cố khóc sụt sịt là giám đốc bệnh viện và 40 bác sĩ khác đang quỳ trước hương án để "sám hối" vì tội đã không cứu sống được bệnh nhân này.

Giới truyền thông Trung Quốc hôm nay 2/5 xôn xao vì 1 đoạn clip quay lại cảnh đám tang của 1 đại gia, trong đó người đọc điếu văn phải cố khóc sụt sịt là giám đốc bệnh viện và 40 bác sĩ khác đang quỳ trước hương án để "sám hối" vì tội đã không cứu sống được bệnh nhân này.

Đoạn clip này đã gây bức xúc cho dư luận, nhất là những ai đã và đang công tác trong ngành y. Chuyện xảy ra vào buổi chiều 8/3 vừa qua, 5 người trong gia đình họ Diêm, một danh gia vọng tộc "có số có má" ở huyện Hoành Sơn tỉnh Thiểm Tây phải nhập viện Bách Tín vì ngộ độc thức ăn.

Giám đốc bệnh viện bị ép đọc điếu văn

4 bệnh nhân sau khi được điều trị, triêu chứng ngộ độc giảm dần và bình phục sau đó, duy nhất chỉ có người đàn ông ngoài 70 tuổi lại mỗi lúc một nặng thêm sau khi được rửa ruột. Người nhà chuyển ông Diêm sang bệnh viện thành phố Du Lâm điều trị tiếp, đêm đó ông Diêm qua đời do thủng dạ dày.


Cái chết của ông già này đã khiến gia đình họ phẫn nộ và quy trách nhiệm cho bệnh viện đa khoa Bách Tín, sau nhiều lần thương lượng đền bù không thành, bệnh viện này đành phải đóng cửa 3 tháng.


Đặc biệt, ngày làm đám tang cho ông Diêm, phía gia đình gây sức ép buộc giám đốc bệnh viện phải đọc điếu văn "sám hối", 40 bác sĩ của bệnh viện này phải có mặt, trang phục chỉnh tề quỳ trước hương án người chết để xin tha lỗi.

Hôm tổ chức lễ tang 16/3, 40 bác sĩ của bệnh viện Bách Tín bị buộc phải quỳ lạy xin gia đình bệnh nhân tha thứ

Trong đoạn clip dài 3 phút 22 giây, giám đốc bệnh viện, bác sĩ An Á Hồng khóc rơi nước mắt dẫn đầu đoàn cán bộ bác sĩ quỳ xuống xin lỗi đại gia quá cố để xin gia đình họ bỏ qua. 


Một bác sĩ giấu tên của bệnh viện Bách Tín cho hay, vì thế lực của nhà họ Diêm ở huyện Hoành Sơn quá lớn nên  bệnh viện này không còn cách nào khác là phải chiều theo ý họ. "Gia đình họ bắt giám đốc bệnh viện phải quỳ xuống dập đầu 3 lần, xong ông định đứng lên thì có người đứng sau đá ông bắt ông dập đầu lạy tiếp" - bác sĩ này tiết lộ.


Điều đáng nói là suốt từ giữa tháng 3 đến nay bệnh viện này không dám mở cửa hoạt động trở lại, cả đoàn cán bộ, bác sĩ phải lạy lục một bệnh nhân qua đời mà chưa có gì chứng minh lỗi do bệnh viện gây ra mà không có bất cứ cơ quan chức năng nào hay chính quyền địa phương lên tiếng.


Hiện tượng người nhà bệnh nhân kéo đến gây gổ, làm mất trật tự tại bệnh viện đang diễn ra ngày càng nhiều và có chiều hướng phức tạp tại Trung Quốc. Ngày 30/4 vừa qua bộ Y tế và bộ Công an nước này đã ra văn bản pháp lý ngăn chặn mọi hành động uy hiếp, đe dọa đối với bác sĩ, gây rối trong bệnh viện của gia đình bệnh nhân.


Tuy nhiên sự việc trên vẫn đang chờ được điều tra làm rõ, hiện chưa có cơ quan nào đứng ra xử lý vụ việc nghiêm trọng này tại Hoành Sơn, Thiểm Tây.

Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo)