TQ không thể ngăn chặn Mỹ can thiệp Đài Loan, sẽ phải trả giá đắt

07/05/2013 09:14 Đông Bình
(GDVN) - Nếu không có lý do chính đáng mà Trung Quốc vẫn sử dụng vũ lực đối với đảo Đài Loan thì họ sẽ phải trả giá quốc tế rất lớn.
Quân đội Trung Quốc tiến hành diễn tập (ảnh minh họa)

Tờ “Thông tấn xã bình luận Trung Quốc” Hồng Kông dẫn lời Phillip Saunders, chuyên gia nghiên cứu quân sự Trung Quốc của Mỹ cho rằng, đối với đảo Đài Loan, duy trì quan hệ hai bờ tốt đẹp thực sự cũng là một sự răn đe, “Đài Loan không nên để cho Trung Quốc có lý do sử dụng vũ lực”.

Phillip Saunders, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu các vấn đề quân sự Trung Quốc, Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia, Đại học Quốc phòng Mỹ vừa đưa ra kiến nghị như vậy trong báo cáo “Đánh giá quốc phòng 4 năm” (QDR) trong một cuộc hội thảo an ninh Đài Loan do Viện Brookings và Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế đồng tổ chức.

Phillip Saunders dự đoán, hiện nay, Quân đội Trung Quốc thực sự đang sở hữu khả năng phong tỏa Đài Loan ở một số khu vực, họ cũng muốn có được khả năng ngăn cản Mỹ can thiệp cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan, nhưng đến nay vẫn chưa có khả năng tiến hành ngăn chặn khu vực, ngăn chặn Mỹ can thiệp eo biển Đài Loan ở những khu vực nhất định.

Saunders chỉ ra, Đài Loan nhấn mạnh phát triển sức chiến đấu bất đối xứng là có điều kiện, có thể tự phát triển khả năng này dưới sự giúp đỡ của người khác, có thể tạo ra sự khác biệt về chiến lược.

Tên lửa hành trình Hùng Phong-2E của Đài Loan

Phillip Saunders đưa ra kiến nghị 3 điểm để duy trì an ninh tự thân của Đài Loan:

Thứ nhất, quan hệ hai bờ tốt đẹp là một phần trong hoạt động tìm kiếm khả năng răn đe của Đài Loan. Quan hệ hai bờ tốt đẹp sẽ gia tăng cái giá phải trả cho việc Bắc Kinh sử dụng vũ lực.

Thứ hai, Đài Loan không nên làm cho Bắc Kinh có lý do sử dụng vũ lực, không nên để xảy ra bất cứ điều gì để cho Bắc Kinh biến sử dụng vũ lực làm hành động chính đáng. Như vậy, nếu Bắc Kinh sử dụng vũ lực trong trường hợp không bị khiêu khích thì sẽ đối mặt với sự trả giá quốc tế rất lớn.

Thứ ba, duy trì khả năng can thiệp quân sự từ bên ngoài và để cho Trung Quốc và quân đội của họ biết rằng điều này sẽ làm tăng cái giá phải trả cho việc sử dụng vũ lực của họ. Những nỗ lực này một phần là duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp với Mỹ; một phần là Đài Loan bảo đảm tự phòng vệ đầy đủ, làm cho bản thân có khả năng kiên trì thời gian đủ lâu sau khi nổ ra xung đột quân sự, để Mỹ có thể đến kịp.

Hạm đội Hải quân Mỹ diễn tập
Đông Bình