TQ phát hiện 3 vật thể nổi trên biển, Malaysia tìm kiếm ở Phukhet

13/03/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những vệ tinh của Trung Quốc đã phát hiện ba vật thể nổi khá lớn trong một vùng biển.

Trung Quốc hôm 12/3 tuyên bố rằng một trong những vệ tinh của nó đã phát hiện ba vật thể khá lớn nổi trong một vùng biển, nơi nghi ngờ chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines gặp nạn.

Máy bay Malaysia Airlines, hình minh họa.

Cục Quản lý khoa học và công nghệ nhà nước Trung Quốc cho biết, một vệ tinh của Trung Quốc đã nhìn thấy các vật thể trong khu vực "nghi ngờ máy bay rơi xuống biển" từ sáng ngày 9 tháng 3, nhưng những hình ảnh đang được phân tích.

Các vật thể này được tìm thấy tại tọa độ 105,63 kinh độ Đông,  6,7 độ vĩ Bắc, tuyên bố cho biết. Chúng nằm rải rác trên một khu vực có bán kính 20 km, kích thước khoảng 13 x 18 mét, 14 x 19 mét và 24 x 22 mét.

Tuy nhiên, không rõ tại sao đến thời điểm này phía Trung Quốc mới cho công bố phát hiện trên và không rõ quốc gia này đã tiếp cận các vật thể trên hay chưa. 

Hình ảnh được vệ tinh chụp được

Trong khi đó theo Reuters, quân đội Malaysia đã bắt đầu tìm kiếm chiếc máy bay mất tích ở khu vực phía Nam thuộc đảo Phukhet của Thái Lan, cách vị trí máy bay mất liên lạc hàng trăm km về phía tây.

Hoạt động tìm kiếm này được tiến hành sau khi phía Malaysia cho biết vệ tinh quân sự của họ phát hiện chiếc máy bay đã chuyển hướng di chuyển khoảng 200 dặm về phía tây bắc Penang, thuộc phần phía bắc của eo biển Malacca, gần phía nam của Phuket và phía đông của đỉnh của tỉnh Aceh của Indonesia và chuỗi đảo Nicobar của Ấn Độ, sau khi mất liên lạc. 

Nguyễn Hường