TQ tăng ngân sách quân sự, quân đội sẽ phản ứng "nếu bị khiêu khích"

05/03/2014 10:36 Hồng Thủy
(GDVN) - "Nếu một số nước muốn thử thác và làm hỏng sự đồng thuận, gây tổn hại cho an ninh và trật tự, Trung Quốc sẽ có phản ứng và phản ứng hiệu quả"
Người phát ngôn kỳ họp Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 5/3 đưa tin, Trung Quốc đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng 12,2% trong năm nay, Bộ Tài chính nước này công bố trong phiên họp Quốc hội khai mạc hôm nay, một ngày sau khi cảnh báo họ sẽ phản ứng nếu "các nước láng giềng khiêu khích".

Chi tiêu cho quốc phòng phản ánh tham vọng quân sự của Trung Quốc, Bắc Kinh đang khẳng định địa vị toàn cầu của mình và leo thang trong một loạt tranh chấp với các nước láng giềng.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay là 808,23 tỉ nhân dân tệ, tăng 12,2%. Trước cuộc họp, bà Phó Oánh, người phát ngôn của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc nói rằng hòa bình trong khu vực "sẽ chỉ được duy trì bởi sức mạnh."

Bà Oánh cho biết chi tiêu quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc chỉ là một biện pháp phòng thủ, nhưng "nếu bị khiêu khích", Trung Quốc sẽ phản ứng.

"Nếu một số nước muốn thử thác và làm hỏng sự đồng thuận, gây tổn hại cho an ninh và trật tự, Trung Quốc sẽ có phản ứng và phản ứng hiệu quả", Phó Oánh khẳng định.

Bắc Kinh liên tục tăng ngân sách quốc phòng 2 con số trong những năm gần đây, 10,7% năm 2013, 11,2% năm 2012 và 12,7% năm 2011.

Sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã dấy lên mối lo ngại với Mỹ và châu Á, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông đang leo thang.

Các nhà phân tích quốc tế tin rằng chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn đáng kể so với con số công khai.

Hồng Thủy