TQ và Ấn Độ đồng thời tuyên bố thành lập lực lượng máy bay hải quân

14/05/2013 08:13 Đông Bình
(GDVN) - Ngày 11/5, TQ thành lập lực lượng hàng không hải quân đầu tiên thì ngày 12/5 phi đội máy bay hải quân MiG-29K/KUB chính thức thành lập.
Máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB của Hải quân Ấn Độ chính thức đi vào hoạt động ngày 11/5/2013

Ngày 12/5, hãng RIA Novosti Nga cho biết, phi đội 303 “Black Panthers” (báo đen) đầu tiên của Ấn Độ đã được chính thức được thành lập, trang bị máy bay chiến đấu hải quân đa năng MiG-29K/KUB.

Bộ trưởng Quốc phòng, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ và đại diện Đại sứ quan Nga tại Ấn Độ đã tham dự buổi lễ thành lập long trọng tổ chức tại căn cứ hải quân Hansa, bang Goa.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony cho biết, phi đội máy bay hải quân này (IANS 303) chính thức thành lập sẽ tăng cường rất lớn sức chiến đấu cho lực lượng hàng không của Hải quân Ấn Độ.

Hiện nay, Ấn Độ đã nhập khẩu 20 máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB, và phi đội máy bay hải quân 303 Black Panthers sẽ trang bị 16 chiếc, trong đó có 12 máy bay chiến đấu MiG-29K 1 chỗ ngồi và 4 máy bay chiến đấu MiG-29KUB 2 chỗ ngồi. Máy bay MiG-29KUB chủ yếu đảm đương nhiệm vụ làm máy bay huấn luyện hải quân.

Đầu tháng này, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Đô đốc D.K. Joshi cho biết, trong tương lai Ấn Độ có kế hoạch trang bị 3 phi đội máy bay chiến đấu hải quân MiG-29K/KUB, ít nhất sở hữu 45 chiếc máy bay chiếc đấu loại này.

Trong đó, phi đội 303 Black Panthers mới thành lập sẽ trang bị cho tàu sân bay Vikramaditya mà Nga cải tạo cho Ấn Độ. Tàu sân bay này sẽ bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào ngày 15/11/2013.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, máy bay hải quân MiG-29K/KUB mới trang bị của Hải quân Ấn Độ là một loại máy bay hải quân đa năng hạng trung tiên tiến do Công ty chế tạo máy bay MiG Nga chế tạo cho Ấn Độ trong những năm gần đây. Máy bay nguyên mẫu của loại máy bay này vào năm 2007 mới bay thử thành công lần đầu tiên.

Máy bay chiến đấu hải quân MiG-29K Ấn Độ

So với máy bay hải quân MiG-29 phiên bản sớm được Hải quân Nga sử dụng hiện nay, máy bay MiG-29K/KUB do Ấn Độ nhập khẩu có thể nói đã có một sự nhảy vọt về chất, tính năng tác chiến tổng thể của nó đã một phần đạt được hoặc tiếp cận trình độ của máy bay hải quân hạng nặng Su-33.

Máy bay MiG-29K/KUB của Ấn Độ và máy bay chiến đấu hải quân J-15 Trung Quốc mỗi loại có ưu thế riêng, tính năng ngang ngửa.

Nhưng, là một loại máy bay chiến đấu hải quân hạng trung, máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB có thể tích nhỏ hơn, thích hợp hơn cho việc sử dụng trên tàu sân bay Vikramaditya.

Một ngày trước khi Ấn Độ thành lập phi đội máy bay hải quân, lực lượng hàng không hải quân đầu tiên của Trung Quốc cũng đã chính thức thành lập ở bờ vịnh Bột Hải.

Đối với việc hai nước Trung Quốc, Ấn Độ lần lượt thành lập lực lượng máy bay hải quân trong 2 ngày liền nhau, chuyên gia Trung Quốc cho rằng, yếu tố trùng hợp này có thể phải nhiều hơn. Dẫu sao, hải quân hai nước đều có kế hoạch phát triển tàu sân bay lâu dài của mình.

Việc trang bị máy bay cho tàu sân bay và việc thành lập phi đội máy bay hải quân cũng là một sự việc rất phức tạp, là điều không thể vội vã đưa ra trong thời gian ngắn.

Nhưng, chuyên gia này cho rằng, trong thời gian đó cũng không loại trừ khả năng - do chịu ảnh hưởng bởi các thông tin như Trung Quốc trang bị tàu sân bay, Hải quân Ấn Độ đẩy nhanh công tác nhập khẩu và trang bị máy bay hải quân vốn kéo dài không quyết.

Máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB của Hải quân Ấn Độ
Đông Bình