Trần Hổ tự tin H-6K Trung Quốc có thể gây tổn thương cho phòng thủ Mỹ

26/04/2013 06:36 Việt Dũng
(GDVN) - Theo chuyên gia Trung Quốc, về lý thuyết, H-6K trang bị tên lửa hành trình DH-10 là một "sát thủ" của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ.
Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc do dân mạng tuyên truyền

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, Mỹ lấy cớ “mối đe dọa tên lửa CHDCND Triều Tiên”, không ngừng tăng cường triển khai quân sự ở khu vực Đông Á. Theo báo chí nước ngoài, đối với đợt triển khai phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng máy bay ném bom để đáp trả.

Có nguồn tin phỏng đoán, máy bay ném bom H-6K Trung Quốc có thể trang bị tên lửa hành trình, tạo ra mối đe dọa cho các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở các hòn đảo trên Thái Bình Dương.

Đối với vấn đề này, chuyên gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng Trần Hổ vừa trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Bắc Kinh cho rằng, máy bay ném bom có bán kính tác chiến lớn, có thể tác chiến cơ động trong phạm vi rất lớn, về lý thuyết, quả thực nó là một “sát thủ” đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa.

Vào trung tuần tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel tuyên bố, triển khai radar cảnh báo sớm X-band mặt đất thứ hai ở Nhật Bản. Hiện nay, radar cảnh báo sớm trên biển của Mỹ cũng có động thái di chuyển. Có phân tích cho rằng, Mỹ thiết lập “trận địa radar” và “trận địa tàu chiến” ở Đông Á thực ra là có ý đồ hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản ứng phó với tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Nhưng cũng không thể loại trừ đối tượng phía sau của triển khai phòng thủ tên lửa chính là Trung Quốc hoặc Nga.

Trang mạng “Đài tiếng nói nước Nga” dẫn bài viết từ tờ “Washington Free Beacon” cho biết, Quân đội Nga đã sớm triển khai diễn tập sử dụng máy bay ném bom phát động tấn công đánh đòn phủ đầu đối với cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Á.

Theo bài báo, trong các ngày 26-27/2/2013, máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire đã tiến hành tấn công mô phỏng đối với tàu khu trục Aegis của Mỹ và Nhật Bản. Sau đó, những máy bay ném bom này cũng đã tiến hành tấn công mô phỏng đối với radar phòng thủ tên lửa triển khai ở Nhật Bản.

Đài tiếng nói nước Nga phỏng đoán, Không quân và lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc có thể sẽ tham khảo kinh nghiệm diễn tập, huấn luyện máy bay ném bom của Nga (tấn công cơ sở phòng thủ tên lửa).

Theo bài báo, Không quân Trung Quốc đã trang bị máy bay ném bom H-6K có thể phóng tên lửa hành trình DH-10, các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Á sẽ trở thành bia ngắm chính của những máy bay ném bom này. Dưới sự chi viện của máy bay tiếp dầu trên không, máy bay ném bom H-6K có thể tạo ra mối đe dọa cho các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ trên các hòn đảo của Thái Bình Dương.

Đối với vấn đề này, Trần Hổ cho rằng, tên lửa hành trình tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa quả thực có lý của nó. Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay chủ yếu sử dụng để đối phó tên lửa đạn đạo, tức là “đánh cao chứ không đánh thấp”. Vì vậy, radar của nó đều hướng lên trên, tên lửa cũng hướng lên trên không trung, trong khi đó tên lửa hành trình lại bay siêu thấp – là là mặt đất.

Máy bay ném bom H-6K nhìn ở cự ly gần

Do đó, đối với hệ thống phòng thủ tên lửa, đối phó với các cuộc tấn công đột phá phòng không (bay siêu thấp) của tên lửa hành trình thực sự là một điểm yếu. Bởi vì, đối với bản thân hệ thống phòng thủ tên lửa, nó không có khả năng chống tên lửa hành trình, cho nên sử dụng tên lửa hành trình để tấn công hệ thống phòng thủ tên lửa thực sự là có lý.

Trần Hổ cho rằng, vũ khí chủ yếu của máy bay ném bom H-6K được dư luận nhắc tới chính là tên lửa hành trình, hơn nữa bản thân máy bay ném bom cũng có bán kính tác chiến tương đối lớn, có thể tác chiến cơ động trong phạm vi rất lớn. Về lý thuyết, điều này thực sự là một “chiêu sát thủ” đối phó hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cũng về máy bay ném bom H-6K mang theo tên lửa hành trình, khi trả lời Đài truyền hình Bắc Kinh, tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 25/4 dẫn lời chuyên gia quân sự  Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, máy bay ném bom H-6K trang bị động cơ phản lực kiểu mới, cải thiện rõ rệt tính năng, có thể mang theo 6-7 quả tên lửa hành trình.

Tờ “Kanwa Defense Review” Canada dẫn nguồn tin từ công nghiệp quốc phòng Nga xác nhận, năm 2013, Trung Quốc sẽ nhận được 32 động cơ hàng không D30-KP-2. Trung Quốc có thể sử dụng những động cơ này trang bị cho máy bay ném bom H-6K. Do có thể mang theo tên lửa hành trình tầm phóng 2.000 km, nên máy bay ném bom H-6K có tính chất máy bay ném bom chiến lược, điều này cũng làm cho Mỹ cảm thấy rất lo ngại.

Máy bay ném bom H-6K

Về sự khác biệt giữa máy bay ném bom H-6K và các phiên bản H-6 cũ, Lý Kiệt cho rằng, H-6K hầu như là một phiên bản được thiết kế mới. Về ngoại hình, H-6K có đầu máy bay được thiết kế hoàn toàn mới, trang bị nắp radar cỡ lớn, có khoang lái trong suốt – đây là khác biệt tương đối lớn.

Tiếp theo, máy bay H-6K không còn lắp pháo ở đuôi, áp dụng hình nón tích hợp giữa đuôi và thân. Hơn nữa, H-6K đã tiến hành sửa lại cửa hút gió, chủ yếu là để tăng lượng khí vào, ngoài ra, dưới mỗi cánh của máy bay H-6 có 3 giá treo ngoài, chủ yếu treo tên lửa, cộng thêm thân máy bay thì thông thường có thể mang theo 6-7 quả tên lửa hành trình.

Lý Kiệt cho rằng, bên trong của H-6K thực ra cũng có sự thay đổi rất lớn, nó đã được lắp thêm thiết bị ngắm chuẩn quang học mới, lắp thêm hệ thống liên kết dữ liệu tiêu chuẩn, trong khoang lái đã trang bị nhiều màn hình hiển thị đa năng. Vấn đề chủ yếu nhất là nó đã lắp động cơ phản lực mới, làm cho thiết bị động lực tổng thể được cải thiện rất lớn về tính năng.


Việt Dũng