Trắng tay sau hỏa hoạn chợ Vinh

21/06/2011 09:04
(GDVN) - “Kể cả hàng vừa nhập về và hàng tồn thì gia đình tôi mất hơn 1 tỷ đồng. Vốn liếng bao năm nay đã thành tro cả rồi. Vợ tôi phải đưa đi cấp cứu tại viện"

(GDVN) - “Kể cả hàng vừa nhập về và hàng tồn thì gia đình tôi mất hơn 1 tỷ đồng. Vốn liếng bao năm nay đã thành tro cả rồi các cô, các chú ạ! Vợ tôi tiếc của từ tối qua đến giờ ngất lên ngất xuống phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện mấy lần”, một tiểu thương vừa khóc vừa nói.

{iarelatednews articleid='5234'}

Theo thống kê của ban quản lý chợ Vinh vụ cháy tối qua đã thiêu rụi hoàn toàn 122 ki ốt bán các mặt hàng thuốc bắc, lưới vó, hàng chiếu, sắt, mũ cặp … Trong đó có hàng sắt cháy mất 6 ki ốt, hàng sắt 14 ki ốt, hàng chổi 5 ki ốt, hàng lưới 33 ki ốt hàng mũ cặp sách 6 ki ốt và số còn lại là bán mặt hàng nan giây. Ước tính mỗi ki ốt thiệt hại trung bình từ 60 đến 70 triệu đồng. Tổng thiệt hại ban đầu lên đến hơn 10 tỷ đồng.

 

Theo những người dân ở đây vào lúc khoảng 4h30 (21/6) ngọn lửa lại tiếp tục bùng lên nhưng lực lượng ban quản lý chợ đã nhanh chóng dập tắt và cho đến 11h giờ sáng nay nhiều nơi lửa vẫn đang cháy âm ỷ.

Trong khuôn viên khoảng hơn 500m2  cảnh hoang tàn đổ nát bừa bộn trông thật thảm hại. Trên dọc con đường vào các ki ốt, hàng hóa bị thiêu rụi bị đổ ngổn ngang không thể đi sâu vào được bên trong.

Phía ngoài, các tiểu thương đang cố gắng liều xông vào trong gian hàng mình để vớt vát những gì còn sót lại, một số khác thì thẫn thờ nước mắt ngắn dài nhìn đống của cải hàng trăm triệu đồng của gia đình mình đã biến thành tro bụi.  

Anh Nguyễn Văn Thanh, một chủ hàng có 3 ki ốt chuyên bán đồ lưới vó và thiết bị đánh bắt thủy hải sản vừa khóc vừa nói: “Mấy ngày trước gia đình tôi nhập thêm hàng về hết mấy trăm triệu, đêm qua đang ăn cơm nghe có người kêu cháy chạy ra thì lửa đã cháy hết cả ba gian hàng nhà tôi. Kể cả hàng vừa nhập về và hàng tồn thì gia đình tôi mất hơn 1 tỷ đồng. Vốn liếng bao năm nay đã thành tro cả rồi các cô, các chú ạ! Vợ tôi tiếc của từ tối qua đến giờ ngất lên ngất xuống phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện mấy lần”.

Không chỉ riêng gì gia đình anh Thanh, do vụ cháy xảy ra các ki ốt đều đã khóa cửa nên khi phát hiện ngon lửa bốc cao thì không kịp mở khóa để lấy đồ. Một số chủ hàng ngoài bị mất hàng thì còn cháy luôn cả sổ ghi nợ và tiền mặt còn để trong ki ốt.

Anh Sáu một hộ kinh doanh đàu tư trênn 1,5 tỷ đồng vào 5 gian hàng chuyên bán lưới và các vật liệu phục vụ đánh bắt hải sản thất thuể khóc lóc :” Rứa là trắng tay rồi tời ạ! Bao năm chắt chiu nay lửa nó cuốn hết rồi. Cả mấy quyển sổ ghi nợ và mấy chục triệu tiền mặt bán hàng mấy ngày nay tôi còn để trong của hàng cũng bị lửa nó thiêu rụi rồi các chú ơi!”.

 

Bên cạnh đó do tâm lý sợ lủa thiêu rụi ki ốt mình nên một số tiểu thương đã phá khóa để đưa hàng ra ngoài đề phòng lửa lan đến nhưng khi vừa mở khóa thì bị các một số đối tượng xấu vào hôi của. “gia đình tôi bán vải thấy lửa cháy to quá nên quyết định phá khỏa để cứu hàng nhưng vừa mở khóa đã bị một số kẻ chui vào lấy đi mất một số cuộn vải”.

Theo ông Trần Văn Hạ Trưởng ban quản lý chợ Vinh cho biết: “Hiện tại nguyên nhân của vụ cháy đang được cơ quan công an vào cuộc điều tra. Nhưng vì sao nguyên nhân chính gây cháy đến nay thì vẫn chưa biết”.

 

Nhưng theo một nhân viên ban quản lý chợ Vinh thì nguyên nhân cháy chắc chắn là không phải di chập điện. Vì khi xảy ra cháy toàn bộ điện tại các ki ốt đã được cắt từ lúc 17h30 theo quy điinhj của ban quản lý chợ, chỉ có phòng bảo vệ có điienj thì nằm tách biệt nơi xảy ra cháy. Một số tiểu thương tại chợ Vinh cũng dồng quan điểm với nhân viên trên.

Ông Hạ cũng cho biết thêm: “Để giúp đỡ khó khăn ban đầu cho các chủ ki ốt bị cháy BQL sẽ hỗ trợ mỗi ki ốt bị cháy 3 triệu đồng”.

Hoàng Sơn