Tranh chấp Biển Đông buộc 1 công ty của Anh dừng hoạt động

06/03/2015 09:45 Lê Cường
(GDVN) - Theo lệnh cưỡng bức vừa được chính quyền Philippines công bố, công ty Forum Energy sẽ phải tạm dừng hoạt động khai thác.

Một công ty hoạt động khai thác năng lượng của Anh đã buộc phải tạm ngưng hoạt động khai tác dầu khí trên một địa điểm cụ thể trên Biển Đông vì liên quan đến tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ.

Forum Energy - công ty dịch vụ chuyên khác thác dầu mỏ - khí đốt của Vương Quốc Anh hoạt động trên khu vực Biển Đông vốn tập trung chủ yếu trên các khu vực Philippines có tuyên bố chủ quyền hôm 2/3/2015 đã tuyên bố rằng Cục năng lượng Philippines đã ban hành lệnh cưỡng bức khó tránh với thoả thuận Service Contact 72  bởi vì hợp đồng với Forum Energy nằm trong vùng tranh chấp là Philippines đang kiện Trung Quốc lên một toà án phân xử của Liên Hợp Quốc.

Thoả thuận Service Contact 72 là một sự nhượng quyền của chính phủ Philippines cho công ty Forum Energy có thể thực hiện hoạt động khai thác trên khu vực Bãi Cỏ Rong hay còn có tên quốc tế là Reed Bank hay Recto Bank trên Biển Đông.

Khu vực này nằm các bờ biển phía Tây của tỉnh Palawan, Philippines khoảng 85 hải lý. Đây là khu vực được đánh giá là có trữ lượng khí đốt tự nhiên khoảng 96,3 triệu mét khối và khoảng 440 triệu thùng dầu thô.

Theo lệnh cưỡng bức vừa được chính quyền Philippines công bố, công ty Forum Energy sẽ phải tạm dừng hoạt động khai thác cho đến khi chính quyền Philippines cho phép họ hoạt động trở lại trong điều kiện thích hợp.

Có nguồn tin nhận định rằng việc Philippines tuyên bố tạm dừng hoạt động khai thác của công ty Forum Energy có liên quan đến việc tàu Trung Quốc thường xuyên tuần tra, gây rối hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Bãi Cỏ Rong.

Trong tháng 3 năm 2011, quân đội Philippines lên tiếng phàn nàn rằng 1 tàu Trung Quốc đã cố tình uy hiếp 1 dàn khoan dầu của Philippines hoạt động ở khu vực này.

Lê Cường