Trao giải cuộc thi "Giao thông học đường" năm học 2017-2018

19/05/2018 18:14 Quế Chi
(GDVN) - Đây là năm thứ ba cuộc thi “Giao thông học đường” được tổ chức và triển khai một cách có hệ thống thông qua Ban An toàn giao thông và các Sở Giáo dục...

Ngày 20/5/2018, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc và lễ trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017- 2018 tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (số 58 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội).

Tới tham dự buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An, Tổng cục đường bộ Việt Nam, Hội an toàn giao thông Việt Nam, Đại biểu đại diện Ban An toàn giao thông của 63 tỉnh, thành phố; Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Đặc biệt là sự tham dự của 136 em học sinh (68 em cấp Trung học cơ sở, 68 em cấp Trung học phổ thông), đã xuất sắc vượt qua hơn 1 triệu thí sinh (1.057.995) trên cả nước về tham dự vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc.

Cuộc thị “Giao thông học đường” được tổ chức năm nay là năm thứ ba. (Ảnh minh hoạ: Phapluatgiaothong.vn)

“Giao thông học đường” là một cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông dành cho đối tượng là các em học sinh cấp Trung học phổ thông và Trung học cơ sở.

Bộ đề thi của cuộc thi được xây dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật an toàn giao thông và được thẩm định bởi các cơ quan chức năng như Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông; ngân hàng câu hỏi là những kiến thức và tình huống tương ứng phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1, A2.

Bên cạnh đó, cuộc thi được triển khai trên môi trường Internet và được thể hiện bởi kỹ thuật 3D, thiết kế hiện đại, thân thiện, lành mạnh... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh trên phạm vi cả nước, đặc biệt được sự ủng hộ của các nhà trường, của phụ huynh học sinh và được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 – 2018 là năm thứ 3 được tổ chức và triển khai một cách có hệ thống thông qua Ban An toàn giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/ thành phố, qua đó đã triển khai rộng khắp đến tất cả các trường cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên phạm vi cả nước.

Thi giao thông học đường học sinh được cấp chứng chỉ lý thuyết lái xe máy

Sau 6 tháng phát động, cuộc thi “Giao thông học đường” đã thu hút được trên 1 triệu thí sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đăng ký tham gia.

Qua 2 vòng thi (vòng thi cấp trường và vòng thi cấp tỉnh/ thành phố), cuộc thi đã tìm ra được 136 thí sinh xuất sắc nhất về tham dự vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc tại Hà Nội.

Đây thực sự là một con số hết sức ấn tượng khi mùa đầu tiên số lượng học sinh toàn quốc tham gia chỉ có 200.000 và tăng lên 600.000 em trong mùa 2.

Bởi vậy, “Giao thông học đường” là cuộc thi thu hút được đông đảo thí sinh tham gia nhất trong các cuộc thi tìm hiểu pháp luật An toàn giao thông đã được tổ chức từ trước tới nay.

Cuộc thi là một hình thức giáo dục rất bổ ích, thiết thực được xây dựng, thiết kế bằng sự sáng tạo và tâm huyết của ban tổ chức và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup đã góp phần thực hiện quyết tâm của Chính phủ, trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục pháp luật an toàn giao thông trong hệ thống nhà trường.

Qua đó, cung cấp cho các em những kỹ năng cơ bản nhất giúp các em tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và hậu quả của tai nạn giao thông đối với đối tượng là học sinh, sinh viên nói riêng, trẻ em nói chung và trên hết góp phần thực hiện thắng lợi vào nhiệm vụ kéo giảm tai nạn giao thông tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, 136 em học sinh thuộc cả hai cấp học Trung học phổ thông và Trung học cơ sở sẽ được tham dự vòng sơ loại để chọn ra 12 thí sinh sẽ thi đấu trực tiếp trên sân khấu để tìm ra 01 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 03 giải nhì và 05 giải ba cho mỗi cấp học.

Ở chung kết xếp hạng, các thí sinh sẽ sử dụng máy tính và đường truyền Internet do ban tổ chức cấp.

Nội dung câu hỏi bao gồm: kiến thức giao thông, kỹ năng tham gia giao thông và văn hóa giao thông.

Số điểm khi kết thúc bài thi sẽ là căn cứ để xếp hạng. Số điểm tối đa cho mỗi lần thi là 370 điểm đối với Trung học cơ sở và 100 điểm đối với học sinh Trung học phổ thông.

Trong trường hợp thí sinh có số điểm bằng nhau sẽ xét thời gian hoàn thành phần thi.

Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng trao tặng kỷ niệm chương cho 136 em tham dự vòng thi chung kết và 20 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018.

Đặc biệt các em học sinh lớp 12 lọt vào vòng thi chung kết toàn quốc sẽ được Tổng cục đường bộ - Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy chứng nhận phần thi lý thuyết giấy phép lái xe motor hạng A1.

Quế Chi