Trẻ nghỉ học chống virus Corona, phụ huynh bàn 1001 cách “tác chiến”

03/02/2020 13:19 Đỗ Thơm
(GDVN) - Gom trẻ của nhiều gia đình lại, phụ huynh thay nhau nghỉ hoặc thuê người giữ trẻ tạm thời… là cách phụ huynh khắc phục việc trẻ nghỉ học do nCOV.

Gom trẻ thành nhóm, phụ huynh thay nhau nghỉ trông

Đến sáng ngày 3/2, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 36 tỉnh, thành phố trên cả nước đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2 để phòng chống dịch do vi rút Corona.

Sở Giáo dục và Đào tạo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong chiều muộn ngày 2/2 đã phát đi thông báo quyết định cho học sinh các cấp toàn thành phố nghỉ học một tuần để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Các gia đình tập trung trẻ lại, phụ huynh thay nhau xin nghỉ làm để trông coi. Ảnh: Chị Ngọc Yến cung cấp

Trước động thái trên của ngành giáo dục, các gia đình phải xoay xở mọi cách để đảm bảo trẻ ở nhà an toàn mà bố mẹ vẫn đi làm được.

Chị Trần Thị Hường – quận Nam Từ Liêm (Hà Nội cho biết): “Giải pháp tốt nhất được nhiều gia đình chung cư nhà tôi sử dụng là “triệu hồi” ông bà lên trông đỡ 1 tuần.

Nhưng nhà tôi, ông bà hai bên đều còn đi làm cả, bé nhà tôi đang học mầm non nên phải có người giữ. Hai vợ chồng tôi không thể xin nghỉ được.

Cả chiều ngày 2/2, gia đình náo loạn đi tìm người giữ trẻ nhưng không được. Cuối cùng, gia đình gửi cô giáo trông giúp. Cô cũng trông cho một số gia đình có hoàn cảnh tương tự như nhà tôi”.

Trước quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chị Lại Ngọc Yến – Thanh Xuân (Hà Nội) bày tỏ sự ủng hộ.

Ở thời điểm này, chúng ta chưa hiểu hết về mầm bệnh, đặc biệt là đường lây truyền, khả năng lây nhiễm của người lành mang mầm bệnh, việc cho học sinh nghỉ học sẽ hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời nó cũng hạn chế tình trạng tăng đột biến rác thải y tế do đa số học sinh được sử dụng khẩu trang y tế dùng 1 lần ở lớp học. Tính thử mỗi ngày hàng triệu học sinh Hà Nội sẽ thải ra ít nhất triệu khẩu trang y tế dùng một lần ở riêng lớp học.

Tuy nhiên, gia đình chị Yến và nhiều gia đình khác đúng là đang đau đầu tìm cách để giữ trẻ ở nhà an toàn.

Chấp nhận nhà bừa bãi vì biến thành phòng chơi, phòng học cho trẻ. Ảnh: Chị Ngọc Yến cung cấp

Bày việc để tránh trẻ ngủ và xem ti vi

“Chúng tôi giải quyết tình huống bằng cách tập trung 2,3 gia đình lại. Bố mẹ các con thay nhau nghỉ ở nhà để trông chúng. Như vậy mỗi người cũng chỉ phải xin nghỉ 1 đến 2 buổi/tuần thôi. Tôi nghĩ tạm vậy trong 1-2 tuần chắc các bố mẹ cố được.

Nhiều gia đình có ông bà nội ngoại ở gần còn dễ nhờ trông giúp. Nhưng đâu phải gia đình nào cũng có ông bà khỏe để nhờ đâu. Ông bà nhiều tuổi, ốm đau, lên Hà Nội không phải là giải pháp an toàn”, chị Yến cho biết.

Với 4 đứa trẻ đang tuổi chơi tuổi nghịch, nhà chị lúc nào cũng bừa bãi, lộn xộn. Không chỉ giữ trẻ, các phụ huynh còn phải “bày việc” cho trẻ làm.

“Mua giấy thủ công về cho chúng cắt dán, giao các bài tập nhỏ để chúng làm. Cánh cửa, tường nhà biến thành giáo cụ học tập. Gia đình tôi phải “hy sinh” một phòng để các con vừa học, vừa chơi.

Nếu không, chúng xem ti vi hay ngủ suốt thì sẽ rất hại mắt, sức đề kháng của cơ thể trẻ có thể còn yếu đi do ít vận động”, chị Yến chia sẻ.

Chị Yến cũng mong Việt Nam sẽ sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)-cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, các hướng dẫn cụ thể về việc học hành của trẻ sẽ được các cơ quan chức năng bàn bạc cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn chung .

Ông nhấn mạnh: “Cho trẻ nghỉ học ở nhà, phụ huynh cũng đừng quên các biện pháp phòng dịch tại nhà, chăm sóc trẻ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ”.

Cần tăng cường việc áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân, nếu không có việc gì thì không nên đến nơi tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây, che miệng mỗi khi ho, cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm vi rút đều cần phải cách ly, khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng mà người bệnh chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Đỗ Thơm