Triều Tiên bắt một tàu cá Trung Quốc chở 16 ngư dân

19/05/2013 20:06 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Chính quyền Trung Quốc hôm 19/5 cho biết họ đang tiến hành xác minh thông tin cho rằng những Triều Tiên đã bắt giữ một tàu cá nước này cùng 16 ngư dân để đòi tiền chuộc.

Một nhóm người Triều Tiên có vũ trang đã bắt giữ tàu cá Trung Quốc hôm 6/5 và áp tải nó về phía Triều Tiên khi chiếc tàu này đang di chuyển trong vùng biển cách bờ biển phía tây của Triều Tiên khoảng 70 km - Vu Học Quân, chủ sở hữu tàu cá trên nói trong "đơn cầu cứu" gửi các phương tiện truyền thông Trung Quốc.


Tàu tuần tra Triều Tiên trên sông Áp Lục ngăn cách Triều Tiên và Trung Quốc (hình minh họa)

"Các ngư dân bị một chiếc tàu của người Triều Tiên đưa đi sau một cuộc tấn công bằng vũ trang" - ông Quân nói với AFP và cho biết thêm rằng những kẻ bắt cóc đã liên lạc với ông đòi khoản tiền chuộc 600.000 tệ (khoảng 98.000 USD).

"Chúng tôi đang điều tra (tuyên bố trên của chủ tàu cá)" - người đứng đầu lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh biên giới tại thành phố cảng Đại Liên đông bắc Trung Quốc nói với AFP.

Tờ Southern Metropolis Daily cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên đã thông báo với ông Quân rằng vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Chủ tàu cá Trung Quốc không biết chính xác danh tính của những kẻ bắt cóc nhưng nói với AFP rằng ông nghi ngờ họ có liên quan tới quân đội Triều Tiên.

Ông cho biết lần liên lạc gần nhất với thủy thủ trên tàu cá của ông là hôm 18/5 và được biết tình trạng sức khỏe của họ vẫn tốt.

Vu Học Quân đã báo lại sự việc trên với chính quyền địa phương ngay sau khi biết thông tin về vụ việc, nhưng bây giờ mới quyết định tiết lộ thông tin cho truyền thông khi đã qua 2 tuần mà không đạt được tiến triển gì trong nỗ lực giải phóng con tàu cùng các ngư dân.

Sự cố trên xảy ra một năm sau khi 29 ngư dân Trung Quốc bị phía Triều Tiên bắt giữ và yêu cầu khoản tiền chuộc 1,2 triệu tệ. Tuy nhiên, các ngư dân này sau đó đã được giúp đỡ trở về nhà mà không mất khoản tiền nào nhờ sự can  thiệp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc với chính quyền Bình Nhưỡng. 

Sự ô nhiễm các vùng nước ven bờ trong những năm gần đây đã đẩy ngư dân Trung Quốc ngày càng đánh bắt xa bờ hơn và thường xuyên xâm phạm cả lãnh hải của các nước láng giềng.


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)