Triều Tiên bất ngờ phục chức cho tướng tình báo chỉ huy vụ Cheonan

27/02/2013 18:58 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Kim Yong-chol, chỉ huy vụ đánh chìm tàu hộ tống Hải quân Hàn Quốc Cheonan, đã được phục chức một cách bất ngờ - tờ Chosun ngày 27/2 đưa tin cho biết.

Theo đó, tờ nhật báo chính thức của Triều Tiên Rodong Sinmun hôm 26/2 đã cho đăng tải một bức ảnh ông Kim Yong-chol vỗ tay trong một buổi biểu diễn âm nhạc có sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kim Yong-chol (giữa) trong bức ảnh được công bố ngày 26/2.

Bức ảnh cho thấy ông Kim Yong mặc bộ quân phục mang phù hiệu cấp Đại tướng, cấp bậc ông từng giữ trước khi bị giáng 3 tháng trước. 

Theo nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, 10 quan chức quân sự hàng đầu Triều Tiên đã bị giáng cấp hoặc bị cách chức hồi tháng 10, 11 năm ngoái, nhưng chỉ có 2 người được phục chức là tướng Choe Ryong-hae và Kim Yong-chol. 

"Điều này rõ ràng cho thấy họ là những người đã lấy lại được sự tin tưởng của ông Kim Jong-un" - nguồn tin nói.

Giới chức tình báo Hàn Quốc tin rằng Kim Yong-chol đã bị giáng 2 cấp vì hoạt động kém hiệu quả của mình hồi năm ngoái. 

"Ông ấy đã không thể đạt được bất kỳ thành tích đáng chú ý nào trong năm 2012 và là người chịu trách nhiệm về vụ một lượng lớn điệp viên Triều Tiên bị bắt giữ tại Hàn Quốc" - một nguồn tin chính phủ cho biết. 

Tàu Cheonan bị gẫy đôi và chìm xuống biển sau khi trúng ngư lôi của Triều Tiên.

Ông Kim đứng đầu Tổng cục Trinh sát, phụ trách hoạt động gián điệp ở Hàn Quốc, được thành lập tháng 2/2009 khi Kim Jong-un chính thức được chọn là người kế nhiệm. 

Những người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc dự đoán các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ còn tăng mạnh trong bối cảnh tân Tổng thống Hàn Quốc mới nhậm chức và các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng sẽ mạnh mẽ hơn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3.

Trong khi đó, ông Kim Yong-chol là người có bề dầy kinh nghiệm trong các hoạt động mạnh mẽ chống lại Hàn Quốc. Ông được cho chính là người chỉ huy các cuộc tấn công mạng trên lãnh thổ Hàn Quốc tháng 7/2009, một cuộc đối đầu với Hải quân Hàn Quốc vào tháng 10 cùng năm, tổ chức ám sát quan chức Triều Tiên cao cấp nhất bỏ trốn sang Hàn Quốc Hwang Jang-yop trong tháng 2/2010.

Cũng chính viên tướng tình báo này đã chỉ huy vụ đánh chìm tàu Cheonan Hàn Quốc tháng 3/2010, trận pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc vào tháng10/2010, một nỗ lực tấn công hệ thống mạng của Ngân hàng Nonghyup và gây nhiễu tín hiệu GPS ở Hàn Quốc năm 2010 và 2012. 

Ông từng là trợ thủ đắc lực, giàu kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc mà ông tham gia từ năm 1989, và là người giành nhiều sự tin tưởng của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Theo nhận xét của một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, người đã nhiều lần tham gia đàm phán với Kim Yong-chol, thì ông "luôn luôn xuất hiện đúng lúc để đạt được một quyết định. Ông là người có thần kinh thép".


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)