Triều Tiên cấm bay, dọa biến Seoul và Washington thành biển lửa

07/03/2013 07:42 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên đã lập vùng cấm máy bay và tàu thuyền di chuyển tại các khu vực ven biển - một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ với Yonhap hôm 6/3.

Động thái này cho thấy Bình Nhưỡng có ý định tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn và không loại trừ khả năng sẽ cho phóng thử nghiệm tên lửa tầm ngắn đến tầm trung - Yonhap cho biết thêm.


Học viên học viện quân sự Kim Nhật Thành tổ chức diễn tập ngày hôm qua 6/3

Yonhap cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu tập trận tàu ngầm như là một phần của cuộc tập trận lớn với quy mô trên toàn quốc dự kiến diễn ra cùng thời điểm quan trọng với cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ, Hàn Quốc. 


Hôm qua 6/3 Bắc Triều Tiên lại hùng hồn tuyên bố, sẽ biến Seoul và Washington thành một "biển lửa" nếu Washington vẫn tiếp tục cố gắng đe dọa Bình Nhưỡng với vũ khí hạt nhân.

"Bây giờ không giống như trước đây, chúng tôi có các loại vũ khí hạt nhân khác nhau và có thể thực hiện một cuộc tấn công chính xác biến không chỉ Seoul mà ngay cả Washington cũng thành một biển lửa", báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Triều Tiên viết.

Bắc Triều Tiên thường xuyên dọa nạt Hàn Quốc, nhưng hiếm khi Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa biến Washington thành biển lửa. Tháng trước một nhà ngoại giao Triều Tiên cũng đã dọa vị đại diện của Hàn Quốc tại Liên Hợp Quốc gở Geneva rằng sẽ hủy diệt Seoul nếu Hàn Quốc hùa theo Mỹ trừng phạt Bình Nhưỡng.

Rodong Sinmun đăng tuyên bố khiêu khích trên chỉ sau một ngày chỉ huy quân sự hàng đầu của Bắc Triều Tiên công khai tuyên bố Bình Nhưỡng hủy bỏ hiệp định đình chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên giữa hai miền Nam - Bắc.

Đáp lại, hôm 5/3, quân đội Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi hành động khiêu khích từ Triều Tiên và sẽ tấn công giới chỉ huy nước này nếu có hành động đe dọa cuộc sống và an ninh của nhân dân Hàn Quốc. 

“Nếu Triều Tiên thực hiện khiêu khích đe dọa đến mạng sống và sự an toàn của người Hàn Quốc, quân đội của chúng tôi sẽ tiến hành đáp trả mạnh mẽ và quyết liệt không chỉ đối với nguồn gốc của hành động khiêu khích và lực lượng hỗ trợ mà còn cả những chỉ huy ra lệnh tiến hành nó” - tướng quân đội Kim Yong-Hyun cho biết với các phóng viên.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)