Triều Tiên chấp nhận rủi ro trong quan hệ với Trung Quốc

03/02/2016 07:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Vụ việc này chắc chắn sẽ là một động thái khiêu khích đối với Trung Quốc. Bình Nhưỡng biết điểm yếu của Bắc Kinh và đang lợi dụng.

Nikkei Asian Review ngày 3/2 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho các cơ quan Liên Hợp Quốc rằng nước này có kế hoạch sẽ phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 25 tháng này. Dư luận tin rằng đây là một vụ bắn tên lửa trá hình, trong khi đó một phái viên Trung Quốc đang có mặt ở Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Yonhap.

Điều này cho thấy Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong quan hệ với Trung Quốc để thúc đẩy chương trình vũ khí của mình. Ông Vũ Đại Vĩ, phái viên của Bắc Kinh về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang có mặt tại Bình Nhưỡng hôm Thứ Ba để thảo luận với các quan chức Triều Tiên về chương trình hạt nhân.

Bắc Kinh đã khuyến cáo chống lại một vụ phóng tên lửa sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 4. Trung Quốc khuyên CHDCND Triều Tiên không nên leo thang căng thẳng trên bán đảo. Ông Vũ Đại Vĩ đang được giao thực hiện nhiệm vụ khó khăn này.

Đúng lúc đó, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thông báo cho Liên Hợp Quốc về kế hoạch "phóng vệ tinh". Vụ việc này chắc chắn sẽ là một động thái khiêu khích đối với Trung Quốc. Bình Nhưỡng biết điểm yếu của Bắc Kinh và đang lợi dụng điểm yếu ấy.

Yonhap News ngày 2/2 bình luận, chuyến công du Bình Nhưỡng của ông Vũ Đại Vĩ là hoàn toàn bất ngờ trong bối cảnh Bắc Kinh đang chịu nhiều áp lực quốc tế sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 4 tháng trước.

Hồng Thủy