Triều Tiên chấp thuận bất cứ đoàn đại biểu Hàn Quốc

23/12/2011 17:01 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Triều Tiên hoan nghênh Hàn Quốc đến chia buồn; Động đất rung chuyển New Zealand; Nigiêria nỗ lực giải quyết vụ tràn 40.000 thùng dầu ....
1. Ngày 23/12 Triều Tiên cho biết,  nước này sẽ chấp thuận bất cứ đoàn đại biểu Hàn Quốc nào muốn đến chia buồn tại thủ đô Bình Nhưỡng về sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ chỉ cho phép hai đoàn đại biểu tham dự lễ tang ông Kim Jong Il vào ngày 28/12.(Vietnamplus)
2. Khoảng 14h ngày 22/12, (theo giờ New Zealand) đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,8 độ richter với độ sâu 4,7 km, cách thành phố Christchurch của New Zealand về phía Đông Bắc khoảng 26 km. Trận động đất đã khiến giới chức trách nước này phải đóng cửa sân bay và đưa hành khách ra khỏi các tòa nhà. Hiện chưa có con số thiệt hại về gười và của do trận động đấy gây ra.(VOV/CNN - xem chi tiết tại đây )
3. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua (22/12) đã dành một phút để mặc niệm nhà lãnh đạo quá cố của CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il. Tuy nhiên, đại diện của Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Âu đã rời khỏi phòng họp để phản đối quyết định trên của Đại hội đồng.(Tuổi trẻ/Tân Hoa xã)
4. Chính phủ Syria ngày 22/12 cho biết tổng cộng đã có 2.000 binh sỹ và nhân viên an ninh thiệt mạng do tình trạng bất ổn kéo dài chín tháng qua ở nước này. Đồng thời, Syria cũng cáo buộc Liên hợp quốc thiên vị khi phớt lờ sự tồn tại của các nhóm vũ trang ở quốc gia Trung Đông này.(Vietnamplus/AFP)
5. Ngày 23/12 (giờ VN), Nga đã hối thúc Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ điều tra về cái chết của các dân thường tại Libi trong các vụ oanh kích của NATO năm 2011. Tuy nhiên, Mỹ đã lập tức bác bỏ đề nghị này, coi đây là "trò gây chú ý rẻ tiền" để che lấp thất bại của Mátxcơva về vấn đề Xyri.(TTX/Tin tức)
6. Ngày 22/12, Thủ tướng Ai Cập Kamal el-Ganzouri đã cảnh báo tình hình tài chính tồi tệ của đất nước do sự chậm trễ của viện trợ nước ngoài. Hiện Ai Cập mới chỉ nhận được 1 tỷ USD trong tổng số 10,5 tỷ USD mà các nước Arập đã cam kết viện trợ cho nước này. Đồng thời Thủ tướng Ai cập cũng kêu gọi người dân đoàn kết để khôi phục nền kinh tế.(Vietnamplus)
7. Ngày 22/12, Mỹ đã tuyên bố treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin bắt được người hỗ trợ tài chính cho tổ chức Al Qaeda, Ezedin Abdel Aziz Khalil, được cho là đang sống ở Iran. Đây là lần đầu tiên chính quyền Washington công khai cáo buộc nhà chức trách Iran che chở cho các phần tử Al Qaeda. Hiện phía Iran có phản ứng gì sau tuyên bố này của Washington.(Tuổi trẻ/Reuters)
8. Chính quyền Nigiêria hôm qua (22/12), đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm nhanh chóng giải quyết vụ rò rỉ dầu ở ngoài khơi được cho là tồi tệ nhất trong một thập niên qua ở nước này. Hiện Nigiêria đã phải điều động 2 máy bay và 5 tàu thủy mang theo chất phân hủy để làm tan biến số dầu tràn này. Đây là vụ tràn dầu nghiêm trọng nhất ở ngoài khơi Nigiêria kể từ sau sự cố tràn dầu nghiêm trọng tại một giếng dầu của hãng Mobil vào năm 1998.(TTX/Tin tức)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 23/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)