Triều Tiên chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ mang đến thịnh vượng và phồn vinh

13/05/2018 06:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Thực tế Mỹ từng có giai đoạn lịch sử là kẻ thù của một số nước mà nay là đối tác thân thiết.

The Telegraph ngày 12/5 đưa tin, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố sẽ tổ chức buổi lễ tháo dỡ căn cứ thử vũ khí hạt nhân của mình.

Thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho hay, đường hầm nước này dùng để thử hạt nhân sẽ bị đánh sập sau khi chặn các lỗi vào; các tòa nhà quan sát, nghiên cứu và các vị trí an ninh sẽ bị đóng cửa.

Sự kiện này sẽ mở cửa cho các nhà báo trên khắp thế giới đến đưa tin, bao gồm cả Mỹ và Hàn Quốc, kéo dài từ 23/5 đến 25/5, tùy thuộc điều kiện thời tiết.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington đã chuẩn bị sẵn sàng để giúp kinh tế Triều Tiên phát triển bùng nổ nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Singapore ngày 12/6, ảnh minh họa: Đa Chiều.

Giám đốc điều hành chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc, David Beasley, cho biết hôm thứ Bảy rằng, ông tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn thay đổi, sau chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia này.

Ông David Beasley nói với chương trình Today của BBC Radio 4:

"Chúng ta phải nắm bắt khoảnh khắc này và nỗ lực đưa trái bóng vào đường chuyền hướng tới hòa bình. Và tôi đang hy vọng.

Tôi tin rằng thực sự có một mong muốn tiến về phía trước, nhưng thời gian sẽ trả lời."

Ông Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo ở Washington, nếu Triều Tiên nhanh chóng có biện pháp táo bạo để phi hạt nhân hóa bán đảo, sau đó Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy kinh tế nước này trở nên thịnh vượng như Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ mô tả cuộc gặp gỡ với ông Kim Jong-un tuần trước ở Bình Nhưỡng là "ấm áp":

"Chúng tôi đã nói về thực tế rằng, nước Mỹ từng có giai đoạn lịch sử là kẻ thù với một số quốc gia mà hiện nay họ là đối tác thân thiết.

Hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được điều tương tự đó với Bắc Triều Tiên." 

Nguồn:

https://www.telegraph.co.uk/news/2018/05/12/north-korea-dismantle-nuclear-site-ahead-trump-kim-summit/

Hồng Thủy