Triều Tiên có thể tiến hành hàng loạt vụ thử hạt nhân, tên lửa năm 2015

06/01/2015 13:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn Yonhap ngày 5/1 dẫn lời các chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân trong năm nay.

Victor Cha, trưởng bộ phận phân tích về Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã nhận xét trong một báo cáo về kiến nghị chính sách năm 2015 rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đẩy mạnh các chương trình thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát tập trận bắn đạn thật của các nữ xạ thủ.

Theo ông, các vụ thử nghiệm này có thể được tiến hành như một nỗ lực vượt qua ngưỡng công nghệ mới của Bình Nhưỡng như thu nhỏ đầu đạt hạt nhân, tăng cường khả năng chính xác của tên lửa đạn đạo hoặc phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Victor Cha cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sử dụng các cớ khác nhau để tiếp tục các hành động khiêu khích, chẳng hạn như các cuộc tập trận thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc về các vi phạm nhân quyền, lệnh cấm vận và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên sau vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures.

Ông Cha kêu gọi chính quyền Mỹ phải được chuẩn bị để đáp ứng với các hành động khiêu khích của Triều Tiên trong mọi trường hợp và ngăn chặn nước này tăng cường khả năng hạt nhân. Bên cạnh đó cũng cần phải triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến trên bán đảo Triều Tiên như một cách tăng cường răn đe.

Theo nhận định của Cha, bài phát biểu trong đầu năm mới của lãnh đạo Triều Tiên không có dấu hiệu gì đặc biệt và tích cực. Kim Jong-un mặc dù chủ động kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều, nhưng vẫn nhấn mạnh tới Byeongjin - chính sách tìm kiếm phát triển hạt nhân và kinh tế song song của Bình Nhưỡng.

Ông Cha kêu gọi Mỹ làm việc nhiều hơn nữa để hàn gắn quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo ông, hợp tác ba chiều giữa Washington-Seoul-Tokyo nên được xem như một nguồn đáng tin cậy nhất của sự ổn định trong khu vực châu Á. Chuyên gia Mỹ cũng cho rằng Nhà Trắng nên tìm kiếm các thỏa thuận quốc phòng với hai đồng minh này.

Ngoài ra, Mỹ cũng cần phải được chuẩn bị để đối phó với các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng từ phía Triều Tiên./.

Nguyễn Hường