Triều Tiên cử điệp viên sang Trung Quốc truy lùng kẻ đào thoát

26/12/2013 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã gửi các điệp viên tới Trung Quốc để phối hợp với chính quyền nước này tìm kiếm những người Triều Tiên đã đào thoát và dẫn độ về nước.

Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên ngày 26/12 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã tăng cường tuần tra biên giới và cử các điệp viên tới Trung Quốc để ngăn chặn làn sóng đào thoát sang các nước láng giềng sau vụ thanh trừng nhân vật quyền lực số 2 Jang Song-thaek. 

Một người lính Triều Tiên tuần tra dọc tuyến biên giới với Trung Quốc.

Theo đó, lực lượng biên phòng Triều Tiên đã tiến hành tuần tra dọc biên giới và được thiết lập tình trạng báo động cao để bắt giữ bất kỳ đối tượng nào chạy trốn, quan  chức Hàn Quốc trên cho biết.  

Nguồn tin này còn tiết lộ rằng Triều Tiên đã gửi các điệp viên tới Trung Quốc để phối hợp với chính quyền nước này tìm kiếm những người Triều Tiên đã đào thoát và  dẫn độ họ về nước.   

Đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành hoạt động này, nhưng các chiến dịch ngăn chặn làn sóng đào thoát mới nhất diễn ra chỉ vài ngày sau khi tử hình người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Jang Song-thaek. Vụ thanh trừng Jang Song-thaek đã kích thích làn sóng vượt biên từ Triều Tiên sang Trung Quốc.

Hàng chục ngàn người đào thoát Triều Tiên được cho là ẩn náu tại Trung Quốc với hy vọng để đi đến Thái Lan hay các nước Đông Nam Á khác trước khi tới Hàn Quốc, nơi có hơn 26.000 người Triều Tiên đào thoát đang sinh sống.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng thường bắt giữ và hồi hương những người tị nạn Triều Tiên, những người sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc về hành động của mình./.

Nguyễn Hường