Triều Tiên đe dọa chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc

28/01/2012 14:18 Theo Báo Lao Động
Triều Tiên hôm qua (27/1) đe dọa tiến hành một "cuộc chiến tranh toàn diện" nếu Hàn Quốc tập trận quanh các đảo tiền tiêu.
Triều Tiên hôm qua (27/1) đe dọa tiến hành một "cuộc chiến tranh toàn diện" nếu Hàn Quốc tập trận quanh các đảo tiền tiêu.

Website của chính phủ Triều Tiên Uriminzokkiri.com đăng lời cảnh báo với nội dung: "Tiếng súng trong khu vực có thể gây ra một cuộc đụng độ quân sự giữa hai bên. Sau đó, nó có thể leo thang trở thành một cuộc chiến tranh toàn diện".
Đoàn xe tải viện trợ bột mì của Hàn Quốc rời thành phố Kaesong (Triều Tiên) hôm 27.1.
Cảnh báo trên được đưa ra hôm 27/1 - một ngày sau khi Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật quanh một số hòn đảo gần bờ biển phía tây nam của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc còn dự định sớm tập trận quy mô lớn trên bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-il qua đời và con trai Kim Jong-un lên kế nhiệm.

Khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, chính phủ Triều Tiên thề sẽ không bao giờ quan hệ với chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak - người có lập trường cứng rắn với Triều Tiên hơn người tiền nhiệm.

Một số nhà phân tích và tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có thể đang củng cố vị thế là một nhà lãnh đạo kiên cường bằng các hành động khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cùng thời điểm Bình Nhưỡng đưa ra cảnh báo, Hàn Quốc cho phép một tổ chức tư nhân viện trợ gần 180 tấn bột mì cho Triều Tiên. Đây là lô hàng viện trợ đầu tiên của Hàn Quốc kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời hôm 17.12.2011.

Trước đây, Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ ngừng viện trợ lương thực quy mô lớn cho đến khi Triều Tiên có tiến bộ đáng kể trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của mình. Nhưng Hàn Quốc cho phép các nhóm công dân gửi các lô hàng viện trợ qui mô nhỏ bao gồm bột mì, thuốc men và sữa đậu nành cho trẻ em Triều Tiên.
Theo Báo Lao Động