Triều Tiên dọa biến Kaesong thành khu quân sự để "ngắm bắn Seoul"

28/04/2013 07:25 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Cơ quan kiểm soát khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên cho biết, nước này không quan tâm nếu người Hàn Quốc rút khỏi Kaesong và một động thái như vậy sẽ chỉ cho phép họ sử dụng khu vực này cho mục đích quân sự để nhắm mục tiêu vào Seoul từ khoảng cách ngắn hơn.

Các quan chức Triều Tiên lên tiếng cho rằng việc Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa hoàn toàn.

Người Hàn Quốc mang theo hàng hóa rời Kaesong.

Trong khi đó, cơ quan kiểm soát khu công nghiệp Kaesong của Triều Tiên cho biết, nước này không quan tâm nếu người Hàn Quốc rút khỏi Kaesong và một động thái như vậy sẽ chỉ cho phép họ sử dụng khu vực này cho mục đích quân sự để nhắm mục tiêu vào Seoul từ khoảng cách ngắn hơn.

Các nhà phân tích cho biết, Triều Tiên đang theo dõi chặt chẽ vụ việc để thử xem phản ứng của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trong cách xử lý vấn đề này, xem liệu bà Park có hy sinh khu công nghiệp cho chính sách cứng rắn của mình hay không.

Trong khi đó, những người Hàn Quốc cuối cùng còn lại ở khu công nghiệp Kaesong ở Triều Tiên dự kiến sẽ trở về nhà vào ngày thứ Hai.

Triều Tiên đã đóng cửa Kaesong hôm 9/4 và rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này ra khỏi đây đồng thời từ chối cho bất kỳ người Hàn Quốc mới nào đến khu vực Kaesong, trừ 176 người Hàn Quốc được phép ở lại để bảo trì nhà máy.
Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút số công nhân còn lại ra khỏi Kaesong hôm 27/4 sau khi Bình Nhưỡng nhiều lần từ chối đề nghị đàm phán về số phận của biểu tượng cuối cùng của nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ liên Triều này.

126 người Hàn Quốc đã trở về ngay buổi chiều hôm 27/4 mang theo lượng lớn các hàng hóa, 50 còn lại dự kiến sẽ rời đi vào sớm ngày 29/4. 

Nhiều người Hàn Quốc trở về từ Kaesong cho biết họ rất lấy làm tiếc khi phải rời đi và hy vọng hoạt động ở đây sẽ sớm được nối lại.

Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án chung ở Kaesong hôm 27/4 đã ban hành tuyên bố nói rằng họ đang hoang mang trước quyết định bất ngờ trên của chính phủ nhưng sẽ chấp nhận nó. 

Bản tuyên bố kêu gọi chính phủ Seoul bảo vệ tài sản cho họ trong khu công nghiệp liên Triều và đền bù thiệt hại, kêu gọi chính phủ đàm phán với Triều Tiên để bình thường hóa hoạt động tại đây càng sớm càng tốt.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)