Triều Tiên dừng phát triển vũ khí hạt nhân tập trung toàn lực phát triển kinh tế

21/04/2018 07:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên tuyên bố các hoạt động thử tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân đã "hoàn thành sứ mệnh", cần tập trung toàn lực cho kinh tế.

Đa Chiều ngày 21/4 dẫn thông báo từ thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, tại phiên họp toàn thể hội nghị Trung ương 3 khóa 7 Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm qua, ông Kim Jong-un tuyên bố:

Triều Tiên đã thực hiện được mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân, từ ngày 21/4 sẽ đình chỉ các chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đóng cửa trung tâm thử nghiệm hạt nhân ở miền Bắc quốc gia này.

Bình Nhưỡng cho biết, chỉ cần Triều Tiên không bị uy hiếp, sẽ tuyệt đối không sử dụng vũ khí hạt nhân, không tiết lộ vũ khí hạt nhân và các công nghệ, kỹ thuật liên quan, tập trung toàn lực phát triển kinh tế, tích cực đối thoại với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. [1]

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Đa Chiều.

The New York Times hôm nay đưa tin, ông Kim Jong-un đã tuyên bố rằng các hoạt động thử tên lửa và trung tâm thử hạt nhân của Triều Tiên đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, sẽ được đóng cửa từ hôm nay.

Thông báo này được xem như một sự nhượng bộ trước hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều vào thứ Sáu tuần tới, sau đó là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước đó, ông Kim Jong-un cũng đã không yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc như một điều kiện tiên quyết trước đàm phán.

Tất nhiên, Kim Jong-un không đề cập đến việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bắc Triều Tiên đã chế tạo được, nhưng cam kết đóng cửa cơ sở thử hạt nhân ở phía Bắc để đảm bảo tính minh bạch trong việc đình chỉ các vụ thử nghiệm. [2]

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lập tức hoan nghênh thông tin này. Ông viết trên Twitter:

"Bắc Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các vụ thử nghiệm tên lửa và đóng cửa một trung tâm thử hạt nhân lớn.

Đây là tin tốt cho Bắc Triều Tiên và thế giới, một tiến bộ lớn. Hãy chờ đón hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi."

Một nguồn tin từ Bắc Triều Tiên nói với đài CNN rằng, cuối cùng ông Kim Jong-un đã quyết định mở ra một chương mới cho quốc gia mình, thay vì phát triển vũ khí hủy diệt, ông tập trung toàn lực vào phát triển kinh tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận ra con đường tốt nhất phía trước là bình thường hóa quan hệ với các nước khác, được quốc tế thừa nhận, và đây là một cơ hội lịch sử. [3]

Nguồn:

[1]http://news.dwnews.com/global/news/2018-04-20/60053296.html

[2]https://www.nytimes.com/2018/04/20/world/asia/kim-jong-un-hotline-korea.html

[3]https://edition.cnn.com/2018/04/20/asia/north-korea-closes-nuclear-site/index.html

Hồng Thủy