Triều Tiên gửi công hàm cho Campuchia đề nghị cấm chiếu "The Interview"

28/01/2015 10:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Triều Tiên xem hành động này như một sự hợp tác với kẻ thù của Bình Nhưỡng và có thể ảnh hưởng đến "quan hệ mong manh" giữa 2 nước.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo cuộc tập trận, ảnh được đăng trên Rodong Sinmun ngày hôm qua 27/1.

Tờ International Business Times ngày 27/1 đưa tin, mặc dù bộ phim hài gây tranh cãi của Hollywood "The Interview" với nội dung hư cấu về việc ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim jong-un có thể xem trực tuyến ở nhiều nơi, nhưng chính phủ Campuchia đã đồng ý với yêu cầu của Bình Nhưỡng cấm chiếu bộ phim này trên toàn lãnh thổ.

"Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã gửi công hàm ngoại giao phàn nàn rằng, "The Interview" đã xúc phạm nhà lãnh đạo tối cao của họ đã được sao chép từ internet và phát tán tại một số chợ ở Campuchia", Thư ký Bộ Ngoại giao Campuchia Visalo cho biết. Triều Tiên xem hành động này như một sự hợp tác với kẻ thù của Bình Nhưỡng và có thể ảnh hưởng đến "quan hệ mong manh" giữa 2 nước.

Sự sẵn sàng hợp tác của Capuchia phù hợp với lịch sử quan hệ ngoại giao tương đối tích cực với Triều Tiên cũng như chính sách cấm tuyên truyền hoặc hoạt động chính trị chống lại một nước thứ 3 trên lãnh thổ Campuchia. Mặc dù cả hai đều không chia sẻ quan hệ hợp tác thương mại chính thức như với Trung Quốc, nhưng Phnom Penh và Bình Nhưỡng chia sẻ quan hệ ngoại giao lâu đời.

Cố Quốc vương Norodom Sihanouk của Campuchia được cho là có một căn biệt thự ở Bắc Triều Tiên, ông từng là khách mời đặc biệt của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Theo một bản tin của Reuters năm 2011, các quan chức Bình Nhưỡng đã đến Campuchia để tìm cách nhập khẩu gạo của nước này.

Đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Phnom Penh đã chính thức yêu cầu chính phủ Campuchia phải có hành động ngay lập tức chấm dứt mọi hình thức phát tán bộ phim này, đôn đốc các lực lượng chức năng địa phương truy quét, thu hồi và tiêu hủy các đĩa DVD lậu sao chép bộ phim.

Trong khi chính phủ Campuchia đã đồng ý với yêu cầu của Bình Nhưỡng cấm chiếu phim này trong toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim, truyền hình, cấm phát tán đĩa lậu, nhưng nhiều người nghĩ rằng nỗ lực này sẽ không ngăn chặn dược ai muốn xem.

Sin Chan Sây, người đứng đầu bộ phận kiểm duyệt phim của Bộ Văn hóa Campuchia cho biết: "Ai cũng có thể tìm thấy nó trên mạng internet, trên trang YouTube. Làm sao chúng ta ngăn chặn được điều này? Tôi biết các cửa hàng có nó. Nhưng chúng tôi không thể kiểm soát hết các cửa hàng DVD."

Hồng Thủy