Triều Tiên: Hội nghị hạt nhân là "hành động khiêu khích quá đáng"

22/02/2012 19:57 Ngọc Huyền (Theo Reuters, Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên cảnh báo sẽ có những hành động chống lại Hàn Quốc khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân vào tháng tới được tổ chức tại Seoul.

Ngày 22/2, Triều Tiên đã ra lời cảnh báo Hàn Quốc trước thềm hội nghị hạt nhân.


Theo một báo cáo bằng tiếng Anh của hãng thông tin trung ương Triều Tiên KCNA, ba ủy ban hòa bình của Triều Tiên đã lên án việc chủ trì hội nghị của Hàn Quốc là một “điều không thể tha thứ” và “một hành động khiêu khích quá đáng” nhằm vào Triều Tiên. 

Reuters dẫn thông tin từ KCNA cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên, một cuộc họp đối phó với vấn đề an ninh hạt nhân được triệu tập ở Hàn Quốc - cơ sở hạt nhân của Mỹ và là kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới”. 

Tuyên bố cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh “sẽ chỉ đặt một trở ngại cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.
Triều Tiên lên án việc chủ trì hội nghị của Hàn Quốc là “một hành động khiêu khích quá đáng”.

Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai từ ngày 26-27/3 để thúc đẩy các giải pháp quốc tế và ngăn ngừa khủng bố hạt nhân. 

Cuộc họp dự kiến sẽ có sự tham gia của các nhà lãnh đạo hàng đầu từ khoảng 50 quốc gia, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên ở Washington vào năm 2010.

Tuy chương trình hạt nhân của Triều Tiên không có trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh sắp tới, song nó có thể được thảo luận bên lề diễn đàn.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này đã có kế hoạch huy động khoảng 40.000 cảnh sát và cả quân đội bảo vệ hội nghị, chống lại các hành động khiêu khích có thể có từ Triều Tiên hoặc những kẻ khủng bố.

Đáp lại các tuyên bố của Triều Tiên, Hàn Quốc cho biết quốc gia này không lưu trữ vũ khí hạt nhân.

Cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi KCNA đưa tin nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un đi kiểm tra một căn cứ quân sự  nhằm “tự kiểm tra công tác chuẩn bị chiến đấu của đơn vị”. 

Tuyên bố cũng được đưa ra ngay trước ngày Triều Tiên và các quan chức Mỹ sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào thứ năm cho cuộc đàm phán song phương đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, nhằm khởi động lại đàm phán sáu bên vốn bị gián đoạn từ năm 2009.

Ngọc Huyền (Theo Reuters, Yonhap)