Triều Tiên kéo tên lửa đạn đạo tầm trung ra bờ biển phía Đông

04/04/2013 10:03 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Nhiều khả năng đây là quả tên lửa Musudan, có tầm bắn ước tính khoảng 3000 đến 4000 km và có thể đặt căn cứ quân sự Mỹ ở Guam vào tầm ngắm.
Tên lửa đạn đạo Bắc Triều Tiên (hình minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/4 dẫn  nguồn tin quân sự cho hay, Bắc Triều Tiên vừa kéo tên lửa đạn đạo tầm trung ra bờ biển phía Đông dường như để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa sắp xảy ra.

Việc Bình Nhưỡng kéo tên lửa tầm trung ra bờ biển khiến Mỹ phải điều động hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo hiện đại của nó ra đảo Guam cùng hệ thống radar để bảo vệ căn cứ quân sự tại đây.

Hiện vẫn chưa xác nhận được liệu tên lửa này có mang đầu đạn hay không nhưng theo các nguồn tin dự báo, Bình Nhưỡng có khả năng sẽ bắn nó vào khoảng giữa tháng 4 khi kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Đây là động thái quân sự mới nhất đi kèm với những lời lẽ đe dọa tiến hành cuộc chiến tranh hạt nhân "tàn khốc" chống lại Hàn Quốc và Mỹ trong những tuần gần đây.

Theo kết quả phân tích ban đầu của giới chức tình báo Mỹ - Hàn, nhiều khả năng đây là quả tên lửa Musudan, có tầm bắn ước tính khoảng 3000 đến 4000 km và có thể đặt căn cứ quân sự Mỹ ở Guam vào tầm ngắm.

Bắc Triều Tiên triển khai khoảng 50 tên lửa trong năm 2009 và lần đầu tiên công khai trước cộng đồng quốc tế trong cuộc diễu binh tháng 10/2010 tại Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng cũng đã tuyên bố câm bay và cấm tàu thuyền hoạt động dọc theo nửa bờ biển phía Đông Nam cho đến cuối tháng 4, động thái được xem như có khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa đạn đạo vào trung tuần tháng 4.

Trong một báo cáo có liên quan, tờ Asahi Nhật Bản dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ ở Seoul, Tokyo và Washington cho biết hôm nay, Bắc Triều Tiên đã cơ động tên lửa tầm xa chiến lược KN-08 được cho là có tầm bắn 10 ngàn km ra bờ biển phía Đông.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)