Triều Tiên "không đảm bảo an ninh" cho nhân viên ngoại giao từ 10/4

06/04/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)
(GDVN) - Hôm qua 5/4 Bình Nhưỡng đã thông báo đến đại sứ quán các nước ở Bắc Triều Tiên cân nhắc việc sơ tán các nhân viên ngoại giao của họ để đảm bảo an toàn trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo.

Binh lính Bắc Triều Tiên

Tờ Washington Post ngày 5/4 đưa tin, hôm qua 5/4 Bình Nhưỡng đã thông báo đến đại sứ quán các nước ở Bắc Triều Tiên cân nhắc việc sơ tán các nhân viên ngoại giao của họ để đảm bảo an toàn trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo, các nhà ngoại giao Nga và Anh cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên chiều thứ Sáu rằng Moscow đang xác minh thêm thông tin chi tiết về tuyên bố của Bình Nhưỡng trước khi đưa ra quyết định có sơ tán nhân viên đại sứ quán hay không.

Bộ Ngoại giao Anh cho hay đại sứ quán nước này đã nhận được thông tin từ chính phủ Bắc Triều Tiên sáng hôm qua 5/4 về  việc họ sẽ không đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng trong trường hợp nổ ra xung đột kể từ 10/4.

Ngoại trưởng Nga xem thông báo của phía Bắc Triều Tiên mới chỉ là một "gợi ý" chứ chưa phải "yêu cầu" sơ tán trong khi một số nhà quan sát tại Moscow coi động thái này là một "thủ đoạn tuyên truyền" quá rõ của Triều Tiên.

Moscow cũng đang tham khảo ý kiến Washington, Bắc Kinh, Seoul và cả Tokyo về đề nghị của Triều Tiên muốn các đại sứ quán sơ tán nhân viên ngoại giao. Trong khi đó một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn Itar Tass rằng trong bối cảnh căng thẳng bao trùm bán đảo Triều Tiên như hiện nay, việc lo cho sự an toàn của các công dân Nga ở Triều Tiên trở thành nhiệm vụ nổi bật.
Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)