"Triều Tiên ngừng gây nhiễu GPS của Hàn Quốc"

15/05/2012 19:28 Theo Vietnamplus
Theo AFP, ngày 15/5, các quan chức Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã ngừng phát đi các tín hiệu gây nhiễu Hệ thống định vị toàn cầu (GPS)
Theo AFP, ngày 15/5, các quan chức Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã ngừng phát đi các tín hiệu gây nhiễu Hệ thống định vị toàn cầu (GPS), vốn ảnh hưởng tới hàng trăm chuyến bay dân dụng ở Hàn Quốc trong vòng hai tuần qua.

Một quan chức thuộc Ủy ban thông tin Hàn Quốc nói: "Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã ngừng phát các tín hiệu gây nhiễu GPS từ lúc 20 giờ 30 phút ngày 13/5."

Bộ Giao thông Vận tải cũng đã xác nhận rằng các chuyến bay dân dụng không còn bị ảnh hưởng bởi những tín hiệu gây nhiễu GPS từ đêm 13/5.

Theo các quan chức Hàn Quốc, những tín hiệu này, ảnh hưởng tới cả việc lưu thông của tàu biển, bắt nguồn từ thành phố biên giới Kaesong và bắt đầu xuất hiện từ ngày 28/4.

Ảnh minh họa/ Internet

Việc gây nhiễu này đã buộc giao thông đường không và đường biển phải sử dụng thiết bị dẫn đường khác để tránh xảy ra tai nạn.

Trước đó, ngày 9/5, Ủy ban thông tin liên lạc quốc gia Hàn Quốc (KCC) tuyên bố sẽ gửi thư tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để chính thức phản đối "hành động tình nghi phá tín hiệu GPS từ phía Triều Tiên."

Hàn Quốc cũng sẽ thông báo với một số cơ quan của Liên hợp quốc, trong đó có Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) về vấn đề phá tín hiệu GPS mà Hàn Quốc cáo buộc do Triều Tiên gây ra, đồng thời tìm kiếm nỗ lực hợp tác quốc tế chặt chẽ để giải quyết vấn đề nêu trên.

Tuyên bố của KCC được đưa ra sau khi các quan chức Hàn Quốc cho rằng hành động phá tín hiệu điện tử GPS xuất phát từ phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên kể từ cuối tháng Tư vừa qua đã ảnh hưởng tới hàng trăm chuyến bay dân sự và các chuyến vận tải đường biển.

Phía Hàn Quốc cho rằng hành động nêu trên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã làm tắc nghẽn các tín hiệu GPS của máy bay sử dụng các sân bay Incheon và Gimpo của Seoul và ảnh hưởng tới hoạt động bay ở khu vực trung tâm Bán đảo Triều Tiên.

Theo Vietnamplus