Triều Tiên: Răn đe hạt nhân là "thượng phương bảo kiếm"

03/12/2013 13:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 3/12 đã lên tiếng đe dọa xây dựng khả năng răn đe hạt nhân của mình để đối phó với các "hành động khiêu khích" liên tục từ Mỹ và Hàn Quốc.

Trong một bài xã luận đăng trên Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ bảo vệ chương trình vũ khí hạt nhân của mình và cho biết nó sẽ "thượng phương bảo kiếm" giúp bảo vệ Bắc Triều Tiên khỏi chiến tranh. 

Triều Tiên cho phá hủy lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở Yongbyong theo thỏa thuận quốc tế trong năm 2007. 


Bài xã luận cho biết, Triều Tiên xem việc các tàu chiến Mỹ, Hàn Quốc (gồm cả tàu sân bay hạt nhân) tới gần bán đảo Triều Tiên tập trận là các cuộc diễn tập cho chiến tranh xâm lược nước này. 

"Khi nào kẻ thù còn cố gắng sử dụng vũ khí hạt nhân để xâm lược miền Bắc, chúng tôi sẽ còn phải làm hết sức mình để xây dựng hệ thống phòng thủ của mình," bài báo viết.

Tờ nhật báo phản ánh quan điểm của các tầng lớp cầm quyền, tuyên bố nước này sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu hạt nhân của mình đồng thời đẩy mạnh xây dựng kinh tế và xây dựng lực lượng hạt nhân.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích lời kêu gọi một thế giới phi hạt nhân của Washington là lời nói dối và lí do duy nhất khiến quốc gia này sở hữu vũ khí hạt nhân là đối phó với các "mối đe dọa" từ Mỹ và Hàn Quốc.  

Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006 và tiến hành hai vụ thử nghiệm khác trong năm 2009 và tháng Hai năm nay.


Nguyễn Hường