Triều Tiên sẽ xuất khẩu 120 ngàn lao động qua Trung Quốc

26/06/2012 07:49 Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)
(GDVN) - Phần lớn lao động trong con số 12 vạn này bị mất việc làm tại các khu công nghiệp và có tay nghề cao sau khi Hàn Quốc thực hiện các chế tài cấm vận đối với Bắc Triều Tiên sau khi quan hệ hai miền liên tục trở nên căng thẳng
Tờ Liên Hợp xuất bản tại Singapore ngày 25/6 đưa tin, Bình Nhưỡng đặt kế hoạch trong năm 2013 sẽ xuất khẩu 12 vạn lao động sang Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề việc làm đang ngày càng trở nên khan hiếm ở Bắc Triều Tiên.

Lao động Bắc Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong liên doanh với Hàn Quốc khi còn hoạt động (ảnh: Japan Focus)

Nhật báo Triều Tiên dẫn lời một nguồn tin giấu tên được cho là nắm chắc hoạt động giao lưu hợp tác kinh tế Trung – Triều cho biết, 12 vạn lao động Bắc Triều Tiên sẽ được đưa đến làm việc tại hơn 10 thành phố bên bờ sông Áp Lục – biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc với Bắc Triều Tiên.

Phần lớn lao động trong con số 12 vạn này bị mất việc làm tại các khu công nghiệp và có tay nghề cao sau khi Hàn Quốc thực hiện các chế tài cấm vận đối với Bắc Triều Tiên sau khi quan hệ hai miền liên tục trở nên căng thẳng bởi những tuyên bố, hành động mang tính cứng rắn từ hai phía.

Trong số này có khoảng 1 đến 2 vạn lao động tay nghề kỹ thuật cao, chuyên viên công nghệ có mức lương từ 2 đến 3 trăm USD khi còn làm cho các khu công nghiệp liên doanh với Hàn Quốc.

Lao động Bắc Triều Tiên trong doanh nghiệp dệt may tại khu công nghiệp Keasong (ảnh: AsiaNow)

Động thái xuất khẩu hàng loạt lao động sang Trung Quốc của Bắc Triều Tiên thực tế khá hiếm gặp.

Lâu nay Bình Nhưỡng vẫn rất hạn chế xuất khẩu lao động ra nước ngoài vì lo ngại số lao động này có thể bị thay đổi tư tưởng và đem những “tư tưởng ngoại lai” về nước.

Theo giới phân tích Hàn Quốc về các vấn đề Bắc Triều Tiên, hoạt động giao lưu thương mại của Bình Nhưỡng đã bị gián đoạn toàn diện cộng với các chế tài cấm vận kinh tế của cộng đồng quốc tế (phương Tây) đã làm cho nhập siêu thương mại của Bình Nhưỡng tăng lên mức 630 triệu USD.

Chỉ tính riêng năm nay, đồng won Bắc Triều Tiên so với USD đã mất giá rất nhiều, hơn  41 lần so với tháng 11 năm 2009, từ chỗ 100 won đổi 1 USD lên mức 4150 won mới đổi được 1 USD.

Để giải quyết vấn đề thâm hụt ngoại hối nghiêm trọng, Bắc Triều Tiên đã bắt buộc phải xuất khẩu hàng loạt lao động để thu về ngoại tệ.

Nhiều người lao động ở Bình Nhưỡng đang khó khăn trong tìm kiếm việc làm (ảnh: Washington Port)

Tờ Asahi Shimbun Nhật Bản đưa tin, nguồn lao động Bắc Triều Tiên làm việc ở các quốc gia Đông Âu thì họ chỉ được hưởng tối đa 30% số tiền kiếm được, 70% còn lại phải nộp về cho chính phủ.
 

Cũng tờ báo này cho hay, thông qua xuất khẩu lao động, mỗi năm Bình Nhưỡng thu về hàng trăm triệu USD góp một phần quan trọng bổ sung nguồn ngoại hối cho Bắc Triều Tiên.

Năm 2013 xuất khẩu 12 vạn lao động sang Trung Quốc, Bắc Triều Tiên dự kiến mỗi năm thu về khoảng 3 đến 400 triệu USD.

Kế hoạch này của Bình Nhưỡng được Bắc Kinh đón nhận và nó sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp còn non trẻ ở miền đông bắc Trung Quốc.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn Liên Hợp)