Triều Tiên thông báo phát hiện hài cốt người Nhật

20/04/2012 07:33 Theo VietnamPlus
Một số hài cốt của người Nhật Bản đã được tìm thấy tại các địa điểm ở Bình Nhưỡng trong quá trình mở đường và xây dựng khu dân cư.
Ngày 20/4, nguồn tin từ phái đoàn Nhật Bản tới Triều Tiên dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4 cho biết ông Song Il Ho, quan chức Triều Tiên phụ trách các vấn đề Nhật Bản, đã thông báo rằng các bộ hài cốt được cho là người Nhật ở lại nước này sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai vừa được phát hiện tại Bình Nhưỡng và một số nơi khác ở Triều Tiên.

Quân đội Triều Tiên (ảnh minh hoạ)

Theo nguồn tin trên, khoảng 20 người gồm các cựu nghị sĩ và ủy viên hội đồng lập pháp địa phương của Nhật Bản đã gặp gỡ ông Song, đại sứ phụ trách bình thường hóa quan hệ song phương, tại một khách sạn ở trung tâm Bình Nhưỡng vào chiều 16/4. 

Ông Song Il Ho đã chuyển thông tin trên cho phái đoàn Nhật Bản và tỏ ý sẵn sàng chấp nhận "không giới hạn" các yêu cầu về việc qui tập và hồi hương hài cốt nếu phía Nhật mong muốn. 

Nguồn tin dẫn lời ông Song nói: "Nhiều bộ hài cốt đã được tìm thấy tại các địa điểm ở Bình Nhưỡng trong quá trình mở đường và xây dựng khu dân cư. Chúng tôi xác nhận một số bộ hài cốt là người Nhật Bản và đã tiến hành bảo quản."

Ông Song cũng liệt kê bốn địa điểm ngoài Bình Nhưỡng đã phát hiện số hài cốt được cho là của người Nhật, nhưng không rõ số lượng, đồng thời khẳng định nếu Tokyo không muốn qui tập và hồi hương số hài cốt này thì Triều Tiên sẽ tiến hành xử lý.


Theo VietnamPlus