Triều Tiên thử hạt nhân có thể làm núi lửa Baekdu phun trào

08/02/2013 18:32 Theo VOR
(GDVN) - Điều này cũng gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân Bắc Triều Tiên và Trung Quốc sinh sống ở khu vực gần núi lửa.

Vụ thử nghiệm hạt nhân được Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành có thể ảnh hưởng đến hoạt động của núi lửa Baekdu, nằm ở vùng biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, và điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin này vào hôm thứ Sáu, với trích dẫn ý kiến của các chuyên gia.

Các nhà địa chấn học cho biết rằng nếu Baekdu bị ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân mạnh, nó có thể phun lượng nham thạch có hại cho sức khỏe vào bầu khí quyển trong phạm vi 10 km, gây ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Đông Bắc Á, cản trở hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Điều này cũng gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân Bắc Triều Tiên và Trung Quốc sinh sống ở khu vực gần núi lửa.

Thành viên của Ủy ban Quốc hội phụ trách xây dựng và giao thông vận tải Hàn Quốc Shin, ông Young-soo cũng đồng ý với nhận định cho rằng, vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên chắc chắn dẫn đến hoạt động của núi lửa Baekdu và thậm chí có thể dẫn đến một vụ phun trào lớn.

Ông cũng dựa vào các số liệu của các nhà địa chấn học Trung Quốc và cho biết rằng, magma ngầm đi ngay cạnh bên dưới bãi thử hạt nhân Pungeri.
Theo VOR