Triều Tiên tổ chức bầu cử Quốc hội củng cố quyền lực

08/01/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc bầu cử sắp tới được tổ chức để nhà lãnh đạo Kim Jong-un chọn ra những người trung thành vào các vị trí chủ chốt.

CHDCND Triều Tiên đã ấn định ngày tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân tối cao, Yonhap dẫn lời thông tấn KCNA cho biết.  

Hình minh họa.

Theo KCNA, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới. Tất cả các công dân trên 17 tuổi đều có quyền tham gia bỏ phiếu.  

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào tháng 12/2012. Cuộc bầu cử tương tự gần nhất tại Triều Tiên được tổ chức vào tháng 3/2009. Khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-il là một trong các đại biểu.

Theo các nhà phân tích, cuộc bầu cử sắp tới được tổ chức nhằm để cơ cấu lại chính quyền Bình Nhưỡng trong tương lai bởi thông qua đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ chọn ra những người trung thành vào các vị trí chủ chốt để tiếp tục củng cố quyền lực sau vụ thanh trừng người chú rể Jang Song-thaek.

Hội đồng Nhân dân Tối cao là cơ quan nắm giữ quyền lực cao nhất của Triều Tiên với quyền sửa đổi hiến pháp, thông qua ngân sách và bổ nhiệm các vị trí cấp cao chính thức, trong đó có Ủy ban Quốc phòng. Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên họp 1 đến 2 lần mỗi năm với chương trình nghị sự trọng tâm là các vấn đề ngân sách./.

Nguyễn Hường