Triều Tiên từng được Liên Xô chỉ thị cấp 100.000 khẩu AK47 cho Cuba?

21/08/2013 07:35 Việt Dũng
(GDVN) - Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã thừa nhận một sự thực lịch sử trong cuộc đối đầu giữa Liên Xô và Mỹ trước đây.
Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro

Ngày 14 tháng 8, trang mạng "Komsomolskaya Pravda" của Nga được báo Phương Đông của Trung Quốc dẫn lời cho hay, sau khi sự việc qua đi nhiều năm, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro thừa nhận, ngay từ thập niên 80, CHDCND Triều Tiên đã cung cấp miễn phí cho Cuba súng tự động Kalashnikov (AK).

CHDCND Triều Tiên sở dĩ làm như vậy là đã nghe theo chỉ thị của Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Yuri Andropov ở Liên Xô. Ông cho biết, khi Havana bị Mỹ tấn công, CHDCND Triều Tiên phải bảo vệ mình.

"Chúng tôi hỏi ông ấy, Liên Xô phải chăng có thể cung cấp vũ khí miễn phí cho chúng tôi, kể cả tương lai cũng sẽ luôn cung cấp? Ông ấy đã dành cho câu trả lời khẳng định. Đồng thời cho chúng tôi biết, không cần lo ngại, Liên Xô cung cấp vũ khí cho chúng tôi, chúng tôi dùng để đánh đuổi những kẻ xâm lược" – Fidel Castro nói.

Theo hãng tin RIA Novosti, nhà lãnh đạo Castro còn nhấn mạnh, biết chuyện này chỉ có vài người. Bởi vì, nếu những thông tin này bị kẻ thù biết được thì sẽ rất nguy hiểm.

Việt Dũng