Triều Tiên tuyên án tử hình Jang Song-thaek, hành quyết ngay lập tức

13/12/2013 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên sớm ngày 13/12 đưa tin cho biết, chú rể và cố vấn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Jang Song-thaek, đã bị hành quyết.

Theo tuyên bố của Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Jang Song-thaek đã bị tử hình hôm 12/12. Bản án được thực thi ngay lập tức, sau khi một tòa án quân sự đặc biệt đưa ra phán quyết.

Jang Song-thaek bị tử hình ngay sau phiên tòa ngày hôm qua.


Trong phiên tòa, Jang Song-thaek bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền. 

Theo KCNA, Jang Song-thaek đã phạm "tội ác ghê tởm với âm mưu lật đổ chính quyền bằng đủ loại âm mưu và thủ đoạn đê hèn với tham vọng hoang đường đòi cướp đoạt quyền lực tối cao của đảng và nhà nước".

Bằng những lời chỉ trích mạnh mẽ nhất, KCNA cho biết, Jang Song-thaek đã phản bội sự tin tưởng của cả cố Chủ tịch Kim Jong-il và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đặc biệt là "sự tin tưởng sâu sắc hơn cả" của nhà lãnh đạo trẻ.

Jang Song-thaek được cho là "con người cặn bã, hèn hạ... tồi tệ hơn cả một con chó" khi cố gắng loại bỏ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, KCNA viết thêm.

Phiên tòa xét xử Jang Song-thaek ngày hôm qua 12/12.

"Từ lâu, Jang Song-thaek đã nuôi một tham vọng chính trị bẩn thỉu. Hắn không dám ngẩng đầu lên khi lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il vẫn còn sống", KCNA cho biết thêm.

"Hắn bắt đầu tiết lộ bộ mặt thật của mình khi nghĩ rằng đã đến lúc Jang Song-thaek có thể thực hiện tham vọng hoang đường của mình trong giai đoạn lịch sử chuyển giao thế hệ lãnh đạo cách mạng", KCNA nói thêm.  

Trước đó, KCNA thông báo Jang Song-thaek đã bị bắt trong một phiên họp Bộ chính trị mở rộng ngày 8/12 với cáo buộc phạm tội "phản quốc, âm mưu phản cách mạng"./.


Nguyễn Hường