Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại, Mỹ thận trọng nghe ngóng thêm

24/05/2013 07:50 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap, NHK)
(GDVN) - Chuyến đi Trung Quốc của Choe Ryong-hae vẫn đang được tiến hành và Mỹ chưa nhận được cập nhật tình hình từ Trung Quốc. Trước đó Ventrell nói rằng Bắc Kinh đã báo trước cho Washington về chuyến đi của đặc sứ Triều Tiên.
Choe Ryong-hae, Phó nguyên soái Triều Tiên đến Bắc KinhĐặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae đi công du Bắc Kinh đã lên tiếng cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng chấp nhận lời khuyên của Trung Quốc để nối lại đàm phán với Mỹ và các bên liên quan.

Thông báo của Choe Ryong-hae có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong thái độ của Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng trước đó đã liên tục "khuấy lên các mối đe dọa quân sự dữ dội trong tháng 3 và tháng 4", theo Yonhap, nhưng căng thẳng đã lắng dịu trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên Mỹ đã tỏ ra thận trọng về đề nghị này của Bắc Triều Tiên, đất nước Washington cho rằng quá bí hiểm và không thể đoán trước.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết chuyến đi Trung Quốc của Choe Ryong-hae vẫn đang được tiến hành và Mỹ chưa nhận được cập nhật tình hình từ Trung Quốc. Trước đó Ventrell nói rằng Bắc Kinh đã báo trước cho Washington về chuyến đi của đặc sứ Triều Tiên.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên biết "những gì họ đã làm" để nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ.

Trong khi đó truyền thông Trung Quốc cho biết Choe Ryong-hae khẳng định rằng Bình nhưỡng đánh giá cao những nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ tập trung phát triển nền kinh tế và cải thiện đời sống của người dân. Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tạo ra một môi trường hòa bình để thực hiện những mục tiêu này.

Choe Ryong-hae dự kiến sẽ gặp Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc để truyền đạt thông điệp của Kim Jong-un trước khi về nước.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap, NHK)