Trốn án tử hình thời Saddam Hussein, sống 22 năm trong hầm 1m2

19/03/2012 14:45 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Để thoát khỏi án tử hình dưới chế độ Saddam Hussein, người đàn ông Iraq này đã phải sống 22 năm qua trong một hầm 1 m2.

Để thoát khỏi án tử hình dưới chế độ Saddam Hussein, người đàn ông Iraq này đã phải sống 22 năm qua trong một hầm nhỏ có diện tích vẻn vẹn dài 2m, rộng 0,5m.

Ông Jawad al-Shammari bên trong căn hàm 1m, nơi ông từng sống 22 năm.

Căn hầm nằm bên dưới một tấm thảm cũ với vài dụng cụ nấu ăn, một chiếc radio và một bản sao cuốn kinh Koran và người đàn ông tuyệt vọng tên là Jawad al-Shammari.


Thử thách của ông bắt đầu vào năm 1979 khi ông bị buộc tội là thành viên của nhóm chống chế độ Hồi giáo Đảng Dawa được thành lập bởi Mohammed Baqir al-Sadr.


Sau khoảng một năm sống chui lủi từ nơi này đến nơi khác, al-Shammari và mẹ ông đào một chiếc hầm nhỏ gần nhà của mình để ẩn nấp và không thể ngờ rằng ông sẽ phải sống ở đây hơn 2 thập kỷ dài sau đó.


Khi chính quyền Saddam phải đối mặt với cuộc chiến tranh với Iran, vụ thảm sát người Kurd và cuộc xâm lược Kuwait - bên dưới căn hầm nhỏ, ômg al-Shammari đã cầu nguyện trong vô vọng rằng nhà lãnh đạo này sẽ sớm bị lật đổ.

Nhưng tất cả đều không xảy ra như ông mong muốn.


Những năm sau đó, al-Shammari tiếp tục lẩn trốn và sống trong day dứt. Khi anh trai ông bị kết án tử hình, ông đã không thể tham dự tang lễ.

Và khi mẹ của ông bị ốm, không thể mang cho bà thức ăn và nước uống , ông đã lo sợ mình sẽ chết trong cái "lỗ" bẩn thỉu và là ngôi mộ không một tấm bia đánh dấu tên này.


Sống trong không gian chật hẹp và bí như vậy khiến sức khỏe của ông giảm sút một cách nhanh chóng. Chỉ vài năm, răng của ông đã bị rụng hết.


Mãi cho đến năm 2003, sau khi Mỹ tiến hành cuộc chiến lật đổ chế độ lãnh đạo của Saddam Hussein, ông al-Shammari mới có thể rời khởi căn hầm này.


"Tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi còn có cơ hội rời khỏi đó và sống một cuộc sống bình thường. Đôi khi tôi cảm thấy mình sống như một người đã chết, tất cả mọi thứ dường như quá đen tối.

Điều duy nhất làm tôi hạnh phúc là cầu nguyện, đọc kinh Koran và nghe tin tức" - ông al-Shammari tâm sự với phóng viên AFP.

Ông Jawad al-Shammari ở lối vào căn hầm đã che giấu ông suốt 22 năm.

Thi thoảng, người thân cũng tìm đến và mang cho ông một chút thức ăn tươi. Một vài lần, ông cũng tự bò ra khỏi nơi trú ẩn dưới lòng đất của mình lúc nửa đêm và đi lang thang khắp các vùng nông thôn xung quanh.


Và một trong số những đêm lang thang ấy, ông đã va phải đứa cháu trai 4 tuổi của mình. Đứa trẻ thấy người đàn ông râu tóc rậm rạp, quần áo dơ bẩn đã hoảng sợ tột độ vì nghĩ rằng nó đã gặp ma rồi ngất đi.


Bây giờ, đã ngoài tuổi 50, rời khỏi căn hầm trú ẩn chật hẹp hơn 9 năm, nhưng ông al-Shammari vẫn phải vật lộn để tìm việc làm và thích nghi với cuộc sống trên mặt đất.


Mặc dù chính phủ Iraq có quy định đền bù cho tù nhân chính trị dưới chế độ cũ và hỗ trợ tìm kiếm việc làm khi cung cấp đủ bằng chứng chứng thực điều đó. Tuy nhiên, nhân chứng duy nhất của ông al-Shammari là mẹ ông thì đã qua đời từ lâu.Nguyễn Hường (theo Daily Mail)