Trung-Hàn tập tập trận hải quân chung SAREX 2011

21/11/2011 11:46 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức tập trận chung trên biển và hội đàm quân sự trong tuần này tại Trung Quốc.
Yonhap dẫn nguồn tin từ Hải quân Hàn Quốc cho biết, hải quân Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiến hành đợt tập trận chung mang tên "Tìm kiếm và Cứu nạn" hay còn được gọi là SAREX, kéo dài từ thứ 3 tới thứ 6 tuần này tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Ninh Ba và Thượng Hải, Trung Quốc.
ảnh minh họa
Trước đó, Hải quân hai nước cũng đã cùng tiến hành 3 đợt tập trận chung SAREX vào năm 2005, 2007 và 2008.

Tham gia đợt tập trận SAREX 2011, Hải quân Hàn Quốc dự định sẽ triển khai tàu khu trục 4.500 tấn Wang Geon, trong khi phía Trung Quốc cũng sẽ gửi các tàu khu trục tới tham gia.

"Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã đồng thuận sẽ thực hiện đợt tập trận chung lần này nhân chuyên thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2012 của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin. Đây là một cuộc diễn tập quân sự vì mục đích nhân đạo" - phát ngôn viên Hải quân Hàn Quốc cho biết.

Ngoài ra, các quan chức Hải quan hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm về trao đổi và hợp tác hải quân trong tuần này tại Trung Quốc song song với việc thảo luận về việc tăng cường hợp tác nhân đạo trong các lĩnh vực tìm kiếm hải quân và hoạt động cứu hộ, cũng như tổ chức thường xuyên các cuộc hội đàm tương tự.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)