Trung Nam Hải bắt tiếp 3 viên tướng tại chức, 102 ngày đả 33 hổ

27/04/2015 07:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tính đến ngày 26/4 vừa qua đã có 33 con hổ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc bị bắt trong vòng 102 ngày cao điểm.
Thiếu tướng Đổng Minh Tường, Chủ nhiệm Hậu cần đại quân khu Bắc Kinh vừa bị bắt tháng trước. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 27/4 đưa tin, 3 viên tướng cấp cao đang tại chức của quân đội Trung Quốc đã bị các công tố viên quân sự bắt giữ. Hôm qua truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 2 viên tướng Chủ nhiệm Hậu cần 2 đại quân khu Lan Châu và Bắc Kinh, Chiêm Quốc Kiều và Đổng Minh Tường cùng Chiêm Tuấn, Phó Tư lệnh quân khu tỉnh Hồ Bắc bị bắt giữ, cả 3 đều mang hàm Thiếu tướng.

Chiêm Quốc Kiều và Chiêm Tuấn đã bị bắt từ tháng 12 năm ngoái vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", 2 viên tướng này đã bị giao cho cơ quan điều tra quân sự tháng trước. Ngay từ ngày 2/3 vừa qua South China Morning Post đã dẫn nguồn tin riêng cho biết, Chiêm Quốc Kiều là một trong số hơn chục tướng lĩnh đang bị Trung Nam Hải điều tra.

Còn Đổng Minh Tường bị bắt tháng trước vì "nghi ngờ vi phạm pháp luật". Tờ Caixin chuyên đăng tin thâm cung bí sử Trung Nam Hải ở Trung Quốc đại lục Thứ Hai tuần trước nói rằng, Đổng Minh Tường bị nghi ngờ mang tiền đi chạy quân hàm. Chính quyền Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng sau cái chết của Từ Tài Hậu tháng trước. Nhiều nguồn tin nói rằng Trung Nam Hải đã phát động điều tra Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương còn lại thời Hồ Cẩm Đào.

Xã luận tờ Quân giải phóng ngày hôm qua còn lật lại cả vụ án Lâm Bưu với bình luận, quân đội Trung Quốc đã bị hoen ố hình ảnh vì trường hợp tham nhũng và đào tẩu bất thành trước đây, bao gồm Nguyên soái Lâm Bưu, một người được xác nhận sẽ kế thừa vị trí của Mao Trạch Đông nhưng cuối cùng lại "quay lưng phản đảng", nhưng quân đội thì "không bao giờ chống đảng", bài xã luận nhấn mạnh.

Lâm Bưu đã chết trong một tai nạn máy bay ở Mông Cổ năm 1971 trong nỗ lực đào tẩu sang Liên Xô. Xã luận tờ Quân giải phóng nói rằng một số sĩ quan cao cấp bị giáng chức hoặc bị bắt trong cuộc chiến chống tham nhũng không có nghĩa là mọi vị trí, cấp bậc quân hàm trong quân đội Trung Quốc đều có mức giá của nó như "các thế lực thù địch  tuyên truyền với động cơ xấu".

Theo tổng hợp của Đa Chiều hôm 27/4, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tính đến ngày 26/4 vừa qua đã có 33 con hổ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc bị bắt trong vòng 102 ngày cao điểm chiến dịch. Hầu hết nhóm tướng tá này hoạt động trong lĩnh vực hậu cần, trang bị, trực tiếp quản lý quân nhu, tài vụ, doanh trại, đất đai, vật tư, xăng dầu, vận tải, y tế...Trong 7 đại quân khu và 4 tổng cục, hiện chỉ có Nam Kinh và Tế Nam là chưa có quan chức hậu cần, trang bị nào bị "sờ gáy".

Hồng Thủy