Trung-Nga muốn "hà hơi tiếp sức" cho Hy Lạp, Athens không nhờ

12/02/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc cho biết trong tháng qua nước này đã theo dõi chặt chẽ các chính sách của chính phủ Hy Lạp mới.
Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Chountis.

Reuters ngày 11/2 đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Chountis nói với đài phát thanh nước này rằng, Nga và Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ Hy Lạp mặc dù Athens không nhờ vả: "Đã có những lời đề nghị hỗ trợ kinh tế từ Nga gần đây sau các cuộc bầu cử, cũng như lời đề nghị giúp đỡ về khả năng đầu tư từ Trung Quốc. Nhưng chúng tôi đã không yêu cầu điều đó."

Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos nói rằng nếu Athens không thể đạt được một thỏa thuận về nợ với khu vực đồng euro, Hy Lạp luôn luôn có thể tìm kiếm giúp đỡ từ nước khác, trong đó có thể là Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà có đọc tin này nhưng không có bất cứ thông tin nào về việc Bắc Kinh chủ động đề xuất giúp Hy Lạp.

Trung Quốc cho biết trong tháng qua nước này đã theo dõi chặt chẽ các chính sách của chính phủ Hy Lạp mới sau khi Athens cho biết sẽ ngăn chặn việc bán phần lớn cổ phần cảng lớn nhất của Hy Lạp. Năm ngoái chính phủ Hy Lạp đã liệt kê tập đoàn Cosco của Trung Quốc vào danh sách đối tác tiềm năng cho 67% cổ phần quyền sử dụng cảng Piraeus.

Hy Lạp đang tìm kiếm một thỏa thuận nợ mới với khu vực đồng euro để giúp quốc gia này thoát khỏi chính sách thắt lưng buộc bụng bị áp đặt bởi các gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Liên minh châu Âu từ năm 2010. Bắc Kinh đã nhìn thấy vị trí chiến lược của Hy Lạp như một cửa ngõ cho các sản phẩm Trung Quốc tiến vào thị trường châu Âu và châu Phi.

Trong khi đó các nước thành viên khu vực đồng euro, đặc biệt là Đức đã tỏ rõ thái độ không sẵn sàng giảm bớt các yêu cầu của mình đòi Hy Lạp phải cắt giảm sâu ngân sách và cải cách kinh tế. Cho đến nay Athens vẫn loại trừ khả năng sử dụng đến trợ giúp từ Nga trong khi tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận với các đối tác châu Âu để tránh một cuộc khủng hoảng tài chính lớn. Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias đã sang Nga hôm Thứ Tư theo lời mời của ông Sergei Lavrov.

Hồng Thủy