Trung Quốc bán tên lửa phòng không FM-90 cho Bangladesh

07/12/2011 18:55 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Trung Quốc không ngừng thúc đẩy xuất khẩu vũ khí nhằm vừa giành được ảnh hưởng vừa đạt được lợi ích kinh tế.
Ngày 6/12, mạng Trung tâm Phân tích Mua bán Vũ khí Thế giới của Nga cho biết, ngày 4/12, tại căn cứ không quân Kumiduola (dịch âm) gần Thủ đô Dhaka, Thủ tướng Bangladesh Hasina đã tham dự lễ bàn giao không quân nước này tên lửa phòng không tầm gần FM-90 do Trung Quốc sản xuất.
Hệ thống tên lửa phòng không tầm gần HQ-7A (FM-90) mà Bangladesh nhập từ Trung Quốc
Theo báo chí Nga, Hasina cho rằng, trang bị tên lửa phòng không tầm gần FM-90 là biện pháp quan trọng của chương trình hiện đại hóa Không quân Bangladesh.

Tên lửa phòng không được trang bị lần này sẽ có thể dùng cho tấn công các loại mục tiêu trên không, trong đó bao gồm máy bay trực thăng, các loại máy bay chiến thuật, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa chống bức xạ.

Báo chí Nga cho biết, FM-90 được cải tiến từ FM-80, chế độ dẫn đường của nó sử dụng hệ thống dẫn đường hình ảnh hồng ngoại do radar bán tự động chỉ huy, khoảng cách tìm kiếm là 25 km, khoảng cách theo dõi là 20 km, đồng thời liên kết dữ liệu liên tục để cập nhật các dữ liệu của mục tiêu cho tên lửa, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống này có thể đánh chặn mục tiêu trên không trong khoảng cách 0,7 - 15 km, với 0,03 - 6 km. Đơn vị tiêu chuẩn của nó gồm 1 xe tìm kiếm kiểm soát và 2-3 xe dẫn bắn hợp thành, đơn vị bắn đồng bộ tên có 8 - 12 quả tên lửa dự phòng, thời gian sẵn sàng lên đạn từ 10 giây ban đầu rút ngắn lại còn 6,5 giây, tỷ lệ bắn trúng phát một khoảng 80%.

Sau đây là một số hình ảnh về tên lửa HQ-7 do Trung Quốc sản xuất:
Tên lửa phòng không tầm gần FM-90 (HQ-7A)
Tên lửa phòng không tầm gần HQ-7
Tên lửa phòng không tầm gần HQ-7
Tên lửa phòng không tầm gần HQ-7
Tên lửa phòng không tầm gần HQ-7
Tên lửa phòng không tầm gần HQ-7


Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)