Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, tiếp tục vi phạm chủ quyền Việt Nam

29/10/2015 06:52 Ngọc Quang
(GDVN) - Gần đây, Trung Quốc sử dụng 2 ngọn hải đăng trái phép trên bãi đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 28/10, trả lời câu hỏi của phóng viên, Việt Nam đã có phản ứng gì trước việc Trung Quốc tuyên bố hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc cụm Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là ‘thành phố Tam Sa’. Việc cái gọi là ‘chính quyền thành phố Tam Sa’ tuyên bố đã hoàn thành việc xây dựng hai ngọn hải đăng ở các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tiếp tục là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa".

Ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam yêu cầu chấm dứt các hoạt động trái phép thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. ảnh: TTXVN.

Cũng theo ông Lê Hải Bình, hành động này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực.

"Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Vừa qua, báo chí đã đăng tải thông tin Trung Quốc sử dụng 2 ngọn hải đăng trái phép trên bãi đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay mục đích gì, những hoạt động của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều không có giá trị. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ DOC và chấm dứt ngay các hoạt động sai trái nêu trên”.

Ngọc Quang